Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý những gì?

2231

Đối với nhiều người, việc đi máy bay còn là một chuyện khá xa lạ, vì thế có rất nhiều điều ngỡ ngàng về quy định, thủ tục bay. Bởi chỉ cần thiếu sót một chút là chuyến bay của bạn có thể bị bỏ lỡ, đặc biệt là những đối tượng thuộc dạng ưu tiên như trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.

Hãy tham khảo những quy định cơ bản của 3 hãng hàng không nội địa Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar sau đây để có một hành trình bay hoàn hảo với Vé máy bay giá rẻ khi bạn là khách hàng thuộc đối tượng này.

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Để thuận tiện cho việc vận chuyển cũng như đảm bảo sự an toàn cho bản thân hành khách, những khách hàng là phụ nữ mang thai cần thông báo cho nhân viên phòng vé về tình trạng mang thai của mình ngay khi đặt chỗ; bởi Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển phụ nữ trước và sau khi sinh 07 ngày.

phu nu mang thai1

Trước chuyến bay, những hành khách thuộc diện đối tượng có thai sau đây sẽ phải hoàn tất thủ tục xác nhận sức khỏe bao gồm:

 • Hành khách có thời gian mang thai trên 32 tuần tuổi
 • Hành khách không xác định được thời gian mang thai hoặc thời gian sinh nở
 • Hành khách sinh nở lần trước là sinh đôi, sinh ba…
 • Hành khách có thể gặp trục trặc trong khi sinh
 • Hành khách có thai bằng phương pháp phụ tinh nhân tạo (phải làm thủ tục khám sức khỏe tại nơi thực hiện thụ tinh nhân tạo hoặc tại cơ sở y tế mà hãng chấp nhận).

Hãng hàng không Vietjet Air

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần lưu ý những gì? Phụ nữ mang thai lựa chọn dịch vụ của Vietjet Air cần thông báo cho hãng tại thời điểm mua vé và tại quầy thủ tục đăng ký chuyến bay. Và việc vận chuyển phụ nữ mang thai cần phụ thuộc vào những yêu cầu sau:

 • Đối với những phụ nữ mang thai đến 27 tuần tuổi phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho hãng bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.
 • Đối với những phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến 32; cần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ số tuần có thai và hành khách phải có đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay này. Giấy xác nhận được phát hành trong vòng 30 ngày từ ngày khởi hành của chuyến đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về. Đồng thời phải ký bản miễn trừ trách nhiệm cho hãng tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay.

phu nu mang thai2

Hãng hàng không Jetstar Pacific

Đối với những phụ nữ mang thai khi đi máy bay, hãng hàng không Jetstar quy định như sau

 • Tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai đi máy bay đều phải mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành cùng các giấy tờ liên quan.
 • Đối với các phụ nữ mang thai 28-32 tuần tuổi lên máy bay phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay với sự đồng ý của nhân viên an ninh dưới mặt đất (nếu có). Trong trường hợp nhân viên an ninh cảm thấy bất thường thì có quyền từ chối vận chuyển hành khách này.
 • Đối với trường hợp từ 32 tuần- dưới 35 tuần thì lời khuyên tốt nhất là bạn không nên đi máy bay, nếu muốn đi hoặc bắt buộc phải đi thì phải có giấy xác nhận bác sĩ đồng ý cho phép đi lại bằng đường hàng không ( phê vào sổ khám thai, có hiệu lực trong vòng 07 ngày trước ngày bay).
 • Đặc biệt đối với các phụ nữ mang thai trên 35 tuần tuổi, nhân viên an ninh có quyền từ chối vận chuyển và lập biên bản ngoài sân bay. Hãng hàng không sẽ có quyền không hoàn trả tiền vé hoặc xử lý theo hướng khác cho trường hợp đó vì đã cố ý làm trái điều lệ mà hãng đã quy định.

Những hiểu biết và sự chuẩn bị chu đáo như trên sẽ giúp cho chuyến bay của thai phụ được an toàn và thoải mái, đảm bảo tốt sức khỏe của mẹ và sự bình an của thiên thần nhỏ. Vì thế, hãy là một khách hàng có hiểu biết nhất định để có một chuyến bay an toàn, trọn vẹn và hoàn hảo.