Các món ăn trên máy bay có gì đặc biệt?

Các món ăn được phục vụ trên máy bay liệu có gì đặc biệt? Và những món ăn này liệu có quy định sản xuất và kiểm định chất lượng thế nào trước khi được bày bán?

1103

Mỗi hãng hàng không luôn có thực đơn riêng phục vụ hành khách trên các chuyến bay. Những suất ăn khi Đặt vé máy bay giá rẻ thường được lựa chọn với khẩu vị phù hợp cho nhiều người. Vậy các món ăn trên máy bay có gì đặc biệt?

Các món ăn trên máy bay có gì đặc biệt?

Khẩu phần ăn được tính toán trước một năm

Khâu tính toán này tỷ mỉ đến cả số lượng trái anh đào dùng cho một ly cocktail. Và được đánh giá là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, bạn chỉ cần bớt một quả ô liu trong mỗi phần salad. American Airlines cũng có thể tiết kiệm tới 40.000 USD một năm.

Thức ăn được kiểm nghiệm trên máy bay

Thông thường, các món ăn phục vụ trên khoang phải được nếm thử ngay tại máy bay. Vì áp suất cabin có thể ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn. Điều này đôi khi có thể khiến bạn không hài lòng về món ăn của hãng.

Các món ăn trên máy bay có gì đặc biệt?
Các món ăn trên máy bay có gì đặc biệt?

Khi máy bay cất cánh, độ ẩm xuống thấp gây ra hiện tượng khô mũi. Vị giác theo đó cũng giảm còn một phần ba độ chuẩn xác khi nếm đồ ăn. Thậm chí, tiếng ồn của động cơ cũng khiến lưỡi bạn gần như không còn cảm nhận gì.

Đồ ăn được chế biến ngay tại sân bay

Nơi chế biến thức ăn thường nằm ngay gần sân bay để thuận tiện cho việc di chuyển. Để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Thức ăn phục vụ trên máy bay phải được chế biến dưới mặt đất và ở gần phi trường nhất có thể.

Phải chế biến 10 tiếng trước giờ khởi hành

Thông thường, gà được nấu chín đến 60% còn bít tết khoảng 30%. Những khâu cuối cùng sẽ được bảo quản khi vận chuyển ra đường băng. Trước khi đưa lên máy bay, thức ăn được bảo quản trong một kho lạnh. Quá trình này diễn ra 10 tiếng trước khi máy bay cất cánh.

Phải vứt bỏ suất ăn nếu hoãn hoặc hủy chuyến

Khi chuyến bay bị hoãn hoặc hủy chuyến. Toàn bộ những phần thức ăn đã chuẩn bị sẽ bị vứt bỏ. Dù lãng phí, nhưng trong lịch sử hàng không, ngày 14/2/1992, 76 hành khách trên một chuyến bay của hãng Aerolineas Argentinas đã bị ngộ độc do tôm nhiễm khuẩn tả.

Phải vứt bỏ suất ăn nếu hoãn hoặc hủy chuyến
Phải vứt bỏ suất ăn nếu hoãn hoặc hủy chuyến

Nếu máy bay bị hoãn giữa lúc đang thực hiện khâu chuẩn bị. Số thực phẩm phải được đưa vào bảo quản lạnh ngay. Cơ trưởng và phi công phụ không bao giờ ăn những phần giống nhau để phòng trừ trường hợp cả hai đều bị ngộ độc.

Trên máy bay không có lò vi sóng

Khay thức ăn của hành khách được thiết kế vừa vặn với một lò nướng đối lưu. Sử dụng các cánh quạt đẩy khí để hâm nóng thực phẩm. Chỉ mất 20 phút, suất ăn lại được trở nên hấp dẫn như vừa chế biến và không bị quá nóng.

Bí quyết chọn món ăn ngon và an toàn khi bay

Alfred Portale – đầu bếp nhà hàng 5 sao Michelin Gotham Bar and Grill ở Mỹ. Ông là người chế biến thức ăn trên khoang hạng nhất của Singapore Airlines. Tiết lộ rằng, món ăn được dùng nhiều muối, tiêu và các món ăn kèm làm tăng cảm giác ngon miệng hơn khi bay.

Bí quyết chọn món ăn ngon và an toàn khi bay
Bí quyết chọn món ăn ngon và an toàn khi bay

Hệ thống máy lạnh hoạt động rất mạnh ở trên máy bay. Khiến không khí thiếu hơi nước trầm trọng. Điều này khiến niêm dịch của khách bị khô. Khả năng cảm nhận vị mặn và vị ngọt kém đi 20% so với bình thường.

Ngoài ra, môi trường tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận vị ngọt. Alfred nói: “Chúng tôi sử dụng muối và tiêu, nhưng dùng thường xuyên hơn cả là các gia vị có mùi thơm, các gia vị tạo ngọt để tăng hương vị”.

Do lửa bị cấm dùng trên máy bay. Tất cả đồ ăn đều được nấu sẵn từ mặt đất và hâm nóng trên máy bay nên đồ ăn sẽ bị khô. Cá hồi, thịt lợn có khả năng giữ được độ ẩm trong quá trình hâm nóng. Hành khách có thể chọn các món có vị chua, đắng và mặn.

Do vậy, nhiều người thích uống nước cà chua hoặc đậu nành trên chuyến bay. Vì chúng ngon hơn các đồ uống có vị ngọt. Rượu cũng là đồ uống tạo cảm giác ngon miệng. Do độ cao và thiếu độ ẩm nên rượu vang có vị cồn và đắng hơn.

Bí quyết chọn món ăn ngon và an toàn khi bay
Bí quyết chọn món ăn ngon và an toàn khi bay

Trên đây là những thông tin hữu ích về suất ăn trên máy bay mà bạn nên biết. Hy vọng những chia sẻ của Phòng vé Đặt vé rẻ sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn bao quát hơn để việc chuẩn bị hành trang đi máy bay được thuận lợi và an toàn nhất.