Di chuyển bằng máy bay dịp Tết Nguyên Đán cần chú ý gì?

Về quê ăn Tết bằng đường hàng không là nhu cầu của rất nhiều người trong thời hiện đại. Tuy vậy, việc săn vé không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bài viết cung cấp thông tin về mẹo săn vé Tết, quy định giấy tờ, hành lý và việc mang hoa đào, mai lên máy bay dịp Tết.

945

Mua vé máy bay Tết cần chú ý những gì? Mang theo những giấy tờ gì khi bay? Được mang theo bao nhiêu kg hành lý? Hãng nào vận chuyển mai đào dịp Tết? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi di chuyển hàng không dịp cuối năm.

Để giúp khách hàng có một “hành trình về nhà” thật vui vẻ, thoải mái, chúng tôi cập nhật những thông tin chi tiết nhất trong bài. Tham khảo để trả lời những câu hỏi phía trên và Mua vé máy bay giá rẻ.

Kinh nghiệm mua vé máy bay Tết

Tết là giai đoạn cao điểm của tất cả các hãng hàng không. Do nhu cầu di chuyển về quê ăn Tết nên các hãng đều rơi vào trạng thái quá tải. Săn vé những ngày này là điều khó khăn cho những ai chưa có kinh nghiệm. Để sở hữu tấm vé “đoàn viên”, hãy tham khảo một vài mẹo này trước khi đặt vé máy bay Tết.

Tìm hiểu thông tin về các đợt mở bán vé máy bay Tết

Vé máy bay Tết thường được mở bán từ tháng 9 hàng năm. Những đợt mở bán đầu tiên là lúc vé máy bay nhiều và rẻ nhất. Từ tháng 9 đến cận Tết sẽ có rất nhiều đợt mở bán vé máy bay Tết. Tần suất khoảng 1 tháng/đợt.

Hãy theo dõi website của hãng hàng không/ các phòng vé. Đây là những kênh cập nhật thông tin về thời gian mở bán vé Tết chuẩn xác nhất. Dựa vào các thông tin này, bạn có thể lên kế hoạch đặt mua vé Tết phù hợp cho mình.

Săn vé Tết trước ngày bay ít nhất vài tháng

Một điều nhất định phải nhớ khi săn vé máy bay Tết là đặt vé thật sớm. Nếu lịch làm việc của bạn cố định và đã có thông báo về thời gian nghỉ Tết, hãy đặt vé từ khoảng tháng 9. Đây là lúc các hãng hàng không bán vé Tết đợt đầu tiên.

Săn vé trước Tết vài tháng để có vé rẻ
Săn vé trước Tết vài tháng để có vé rẻ

Nếu chưa xác định được thời gian nghỉ Tết thì có thể chờ đến tháng 10 hoặc 11. Thời điểm này vé cũng chưa quá đắt. Tuy nhiên, đừng bao giờ để đến khoảng 1 tháng trước ngày bay mới đi mua vé. Lúc này giá vé thường rất cao và số lương vé không còn nhiều.

Đặt vé tại các đại lý, phòng vé lớn

Sau cùng, hãy lưu ý đến địa điểm đặt vé. Các đại lý và phòng vé lớn là địa chỉ lý tưởng để mua vé Tết. Vì sao ư? Vì những địa chỉ này sở hữu nhiều Vé máy bay Tết, giá cả cũng cạnh tranh hơn. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về chỗ ngồi và giá vé.

Lưu ý về hành lý, giấy tờ khi di chuyển dịp Tết

Các chuyến bay dịp Tết thường rất đông nên hãy chuẩn bị đầy đủ hành lý và giấy tờ.

Quy định về khối lượng hành lý vé máy bay Tết

Các hãng hàng không có quy định riêng về hành lý khi bay. Mỗi hạng vé sẽ có một hạn mức về hành lý nhất định. Theo dõi bảng sau để biết thông tin cơ bản về hành lý khi lên máy bay của các hãng.

Hãng hàng không Hành lý xách tay Hành lý ký gửi Hạng vé
Vietnam Airlines 12kg 23kg Phổ thông
18kg 23kg Phổ thông đặc biệt
18kg 32kg Thương gia
Vietjet Air 7kg Mua thêm Promo
7kg Mua thêm Eco
10kg 30kg Skyboss
Jetstar Pacific 7kg Mua thêm Mọi hạng vé trừ thương gia

Lưu ý: Jetstar Pacific hiện chỉ khai mở bán hạng thương gia với các chặng quốc tế. Các chặng nội địa chỉ khai thác vé thường.

Trong bảng là khối lượng hành lý được miễn cước. Nếu khối lượng hành lý của bạn vượt quá quy định trên, hãng hàng không sẽ yêu cầu hành khách mua thêm hành lý.

Quy định về hành lý khi đi máy bay

Với các loại hành lý đặc biệt như đồ dễ vỡ, đồ có giá trị cao,… các hãng hàng không có cung cấp dịch vụ trên khoang hành khách. Tuy nhiên, những đồ vật mang lên khoang hành khách không được có kích thước quá lớn.

Kích thước lớn nhất bạn có thể mang lên khoang hành khách tương đương với kích thước ghế ngồi. Trong trường hợp này, bạn cần mua vé máy bay riêng cho hành lý của mình. Hành lý có kích thước lớn hơn sẽ được chuyển sang ký gửi và phí hành lý quá cỡ có thể được áp dụng nếu cần thiết.

Các hãng hàng không nhận vận chuyển khá nhiều loại hành lý đặc biệt. Quy định vận chuyển chi tiết thường phụ thuộc vào hạng vé và đối tượng khách hàng (hội viên). Riêng Vietnam Airlines nhận vận chuyển cả thú cưng lên máy bay với hạng vé thương gia hoặc hội viên.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay dịp Tết

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay dịp Tết
Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay dịp Tết

Hành khách bay nội địa cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Vé máy bay còn giá trị sử dụng
  • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước
  • Giấy phép lái xe
  • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không

Trong trường hợp đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi, cần mang theo giấy tờ tùy thên của mình và giấy khai sinh/ chứng sinh của trẻ.

Hành khách bay chặng quốc tế bên cạnh các giấy tờ trên phải chuẩn bị thêm hộ chiếu/ visa.

Lưu ý về thời gian ra sân bay dịp Tết

Để đảm bảo việc di chuyển thuận lợi, hãy đến sân bay thật sớm để làm thủ tục. Với các chặng bay nội địa, quầy làm thủ tục sẽ làm việc từ 2 tiếng trước giờ khởi hành. Trước khi bay 40 phút, quầy bắt đầu đóng cửa. Hành khách cần đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất là 60 phút để làm thủ tục.

Trong các chặng bay quốc tế, thời gian quầy làm thủ tục mở cửa là 3 tiếng trước khi bay. Trước chuyến bay 50 phút, quầy sẽ đóng cửa. Trong trường hợp này, bạn nên đến sân bay muộn nhất 2 giờ trức khi máy bay cất cánh.

Thông thường, máy bay sẽ đóng cửa từ 15 phút trước khi bắt đầu hành trình. Những hành khách đến sân bay sau khi máy bay đóng cửa sẽ bị hủy chỗ trên chuyến bay. Vào dịp Tết, bạn nên đến sân bay thật sớm để làm thủ tục bởi số lượng hành khách trong thời điểm này thường rất đông.

Hướng dẫn check in nhanh nhất

Có 2 lựa chọn cho hành khách đi máy bay dịp Tết là check in trực tiếp hoặc online. Với hình thức trục tiếp, bạn có thể đến quầy check in của hãng để kiểm tra giấy tờ cần thiết và hành lý khi lên máy bay. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, họ sẽ đưa cho bạn vé máy bay, thẻ lên máy bay, cuống vé và giấy tờ tùy thân.

Những ai check in online sẽ xác nhận thông tin hành trình qua website của hãng hàng không mình đặt vé. Sau đó chỉ cần đến quầy check in trực tuyến xác nhận và lấy thẻ lên tàu bay là đủ.

Nếu làm thủ tục check in theo cách thông thường, hãy đến sân bay thật sớm bởi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho thủ tục này vào dịp Tết. Những ai đã check in online có thể thảnh thơi hơn nhưng cũng đừng đến quá muộn. Nên tuân thủ khung giờ đã nêu ở trên.

Vận chuyển mai, đào dịp Tết bằng đường hàng không

Rất nhiều hành khách di chuyển dịp Tết có nhu cầu mang theo cây cảnh lên máy. Để đáp ứng nhu cầu này, Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đã ra thông báo về việc nhận vận chuyển mai, đào trong dịp cuối năm.

Vận chuyển mai, đào bằng đường hàng không dịp Tết
Vận chuyển mai, đào bằng đường hàng không dịp Tết

Quy định về vận chuyển đào, mai trong dịp cuối năm của 3 hãng có sự khách biệt về mức phí, thời gian vận chuyển, kích thước,…

Cả 3 hãng hàng không nội địa nhận vận chuyển cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi. Trước khi vận chuyển, hành khách cần buộc cành lại thành bó theo kích thước quy định.

Hãng hàng không Kích thước Thời gian nhận vận chuyển Phí (chưa bao gồm VAT) Số lượng vận chuyển tối đa
Vietnam Airlines Không quá 150x40x40cm 04/01/2020-03/02/2019 Từ 350.000-450.000/bó 2 cành/người
Vietjet Air Không quá 150x40x40cm 04/01/2020-13/02/2019 Từ 400.000/bó 30 bó/chuyến
Jetstar Pacific Không quá 120x50x50cm 04/01/2020-03/02/2019 Từ 330.000/bó 30 bó/chuyến

Mai, đào có bầu đất sẽ được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific vận chuyển dưới dạng hàng hóa. Vietjet Air chỉ vận chuyển dưới dạng cành.