Cần phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch?

3002

Khi đi du lịch nước ngoài, không may bị mất hộ chiếu là một trong những rắc rối nhất không ai muốn gặp phải. Bởi điều này sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn nơi đất khách quê người. Việc bị mất hộ chiếu không phải là hiếm gặp, nhưng cần phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch là điều mà nhiều người quan tâm.

Hỏi đáp FAQ cùng Datvere sẽ giúp bạn tham khảo một số việc cần làm sau khi bị mất hộ chiếu qua những việc sau đây.

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân, khi bị mất ở nước ngoài, trước tiên bạn cần nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Việc làm này giúp bạn dễ dàng xin cấp hộ chiếu khẩn cấp về Việt Nam, đồng thời loại giấy này giúp bạn nhận được sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp bạn không còn khả năng tài chính ở địa phương.

mat ho chieu
Mất hộ chiếu ở nước ngoài trở thành điều tồi tệ nhất

Đến cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi xin được giấy xác nhận mất hộ chiếu, hãy đến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận được sự giúp đỡ cũng như hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời với một số thủ tục, giấy tờ quan trọng gồm:

  • Đơn trình báo mất hộ chiếu đầy đủ thông tin, 2 ảnh 4x6cm
  • Bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu của bạn sẽ được gửi tới Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công An) và sẽ có thông báo hủy sử dụng quyển hộ chiếu này tới hầu hết các nước. Trường hợp tìm thấy hộ chiếu cũ bạn cũng không thể dùng lại và cũng không phục hồi được giá trị; bạn phải cấp lại hộ chiếu mới.

Trường hợp nếu bạn mang theo chứng minh thư, vé máy bay hay tờ khai nhập cảnh; thì trong 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn sẽ được cấp giấy thông hành.

Nếu đi cùng đoàn, nhóm thì người đi cùng chỉ cần xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24h. Nếu không có một giấy tờ nào khác và thuộc đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam sẽ tiến hành xác nhận, xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành không quá 5 ngày.

mat ho chieu
Vé máy bay hay tờ khai nhập cảnh sẽ giúp bạn nhanh chóng được cấp hộ chiếu khẩn cấp

Lưu ý kinh nghiệm để xử lý việc mất hộ chiếu

Trước khi đi du lịch, bạn cần photo bản sao hộ chiếu thành nhiều bản và để những nơi khác nhau. Để ảnh cá nhân kẹp cùng hộ chiếu photo trường hợp cần dùng. Bên cạnh đó, cũng cần lưu lại các giấy tờ khác như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh đề phòng trường hợp cần đến. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.

Trước khi du lịch, lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch trường hợp cần dùng tới.

Để dễ dàng đặt vé máy bay cũng như giải đáp mọi thông tin liên quan đến hành trình bay của bạn, vui lòn liên hệ trực tiếp đến đại lý vé máy bay giá rẻ tại Việt Nam theo hotline: Hà Nội: 024.3747.4848 – 04.3831.0888 – Hồ Chí Minh: 028.3920.5999.