Ù tai khi đi máy bay và những mẹo khắc phục bạn cần biết

Ù tai là một triệu chứng thường xuyên xảy ra khi đi máy bay. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ù tai thông qua bài viết sau.

875

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng không hiếm hặp. Với nhiều người, đây là hiện tượng bình thường vì họ chỉ ù tai ở mức độ nhẹ và sẽ hết ngay khi chuyến bay kết thúc. Nhưng có những trường hợp ù tai lại khiến họ khó chịu, thậm chí cảm thấy sợ hãi mỗi lần đi máy bay.

Ù tai có thể gây ảnh hưởng đến thính giác trong một khoảng thời gian sau khi kết thúc chuyến bay. Vậy làm thế nào để chống ù tai khi Đặt vé máy bay giá rẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Biểu hiện của triệu chứng ù tai

Ù tai là cảm giác bạn nghe thấy những âm thanh trong tai nhưng không bị tác động bởi bên ngoài vào. Những âm thanh như tiếng ve kêu, tiếng gió thổi, tiếng vo ve,… thường được diễn ra trong tâm trí. Ù tai có thể có biểu hiện thấp hoặc cao khác nhau ở mỗi người.

Biểu hiện của triệu chứng ù tai
Biểu hiện của triệu chứng ù tai

Triệu chứng ù tai không phải là một căn bệnh. Đây là một hoặc nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm tai, huyết áp cao, các bệnh liên quan đến mạch máu,… Ù tai có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Rất khó có thể tìm ra nguyên chân chính xác cho trường hợp này.

Tại sao bạn bị ù tai khi đi máy bay?

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng bạn có cảm nhận về âm thanh bên trong tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh. Đây là cảm giác căng tức trong tai, kèm theo hiện tượng âm thanh bị bóp méo. Những dấu hiệu này xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau.

Ù tai khi đi máy bay có thể có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép. Áp suất trong tai không được cân bằng. Không khí hình thành bên trong tai hút và kéo căng màng nhĩ gây hiện tượng ù hoặc đau tai.

Nếu ổng Eustachian không mở ra mà tiếp tục đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống. Chúng ta sẽ bị chóng mặt, ù tai, thậm chí mất thính lực tạm thời. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì có rất nhiều cách khắc phục hiệu quả.

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng bạn có cảm nhận về âm thanh bên trong tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh
Ù tai khi đi máy bay là tình trạng bạn có cảm nhận về âm thanh bên trong tai khi máy bay cất hoặc hạ cánh

Đi máy bay bị ù tai và những mẹo khắc phục bạn cần biết

Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi có hiệu quả rất tốt đối với việc khắc phục ù tai. Uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc siro trước khi cất cánh 30 phút. Việc này giúp màng nhĩ co lại và giảm hiện tượng ù, đau tai. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thường xuyên cách này.

Nuốt

Nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Chính vì vậy, có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay để ngăn hiện tượng ù tai.

Nhai kẹo cao su là một trong những cách khắc phục hiệu quả hiện tượng ù tai khi đi máy bay
Nhai kẹo cao su là một trong những cách khắc phục hiệu quả hiện tượng ù tai khi đi máy bay

Ngáp

Ngáp cũng khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa. Từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Hiện tượng ù tai cũng sẽ được dứt điểm.

Phương pháp Frenzel Maneuver

Bịt mũi lại, sau đó đẩy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng 2 má. Sử dụng lưỡi đẩy không khí đó về phía cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù tai và đau tai sẽ được giải quyết.

Bóng bay

Bịt một bên mũi rồi lấy mũi bên kia thổi bóng bay cũng khiến bạn giảm triệu chứng ù tai. Quả bóng bay phồng lên rồi xẹp xuống. Không khí được đưa vào mũi một cách gián tiếp khiến các triệu chứng về tai được thuyên giảm.

Thổi bóng bay bằng mũi cũng là một cách giảm hiện tượng ù tai hiệu quả
Thổi bóng bay bằng mũi cũng là một cách giảm hiện tượng ù tai hiệu quả

Trên đây là nguyên nhân và các giải pháp khắc phục triệu chứng ù tai khi đi máy bay mà Phòng vé Đặt vé rẻ gợi ý cho bạn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho chuyến bay của bạn trở nên suôn sẻ và thoải mái hơn.