Lý do các thiết bị điện tử cần phải tắt nguồn hoặc chuyển sang chế độ máy bay

Các thiết bị điện tử cần tắt nguồn hoặc chuyến sang chế độ máy bay khi đi máy bay là điều ai cũng biết. Vậy tại sao chúng ta lại được yêu cầu như vậy? Hành động đó ảnh hưởng gì đến an toàn của chuyến bay?

1174

Ai đã từng đi máy bay chắc hẳn là quá quen thuộc với yêu cầu tắt nguồn hoặc chuyển sang chế độ máy bay các thiết bị điện tử khi chuẩn bị cất và hạ cánh. Đây là một trong những yêu cầu mà bất kỳ trên chuyến bay nào bạn cũng được các tiếp viên hàng không dặn dò.

Nhưng không phải ai cũng thực hiện nghiêm túc thông báo trên. Và không phải ai khi Đặt vé máy bay giá rẻ cũng hiểu được lý do tại sao tiếp viên lại yêu cầu như vậy. Thực sự, ảnh hưởng của thiết bị di động khi máy bay cất và hạ cánh như thế nào?

Lý do các thiết bị điện tử cần phải tắt nguồn hoặc chuyển sang chế độ máy bay là gì?

Cất cánh và hạ cánh là một trong những thời điểm quan trọng nhất của chuyến bay. Thời gian này đòi hỏi người phi công phải tập trung cao độ và liên lạc thường xuyên với các trạm kiểm soát dưới mặt đất.

Khi các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… hoạt động có thể gây ra sóng vô tuyến. Điều này gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Khi dùng, dữ liệu di động phải duy trì kết nối với các trạm dưới mặt đất. Tần số sóng trên máy bay sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

"<yoastmark

Càng bay cao, tín hiệu phải tăng cường và sự nhiễu sóng có thể ảnh hưởng tới quá trình liên lạc giữa phi hành đoàn và mặt đất. Điều này có thể khiến chuyến bay của bạn trở nên không an toàn. Vì vậy, hãy lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của tiếp viên trong suốt quá trình di chuyển.

Nếu bạn không dùng thiết bị điện tử nhưng không chuyển sang chế độ máy bay có sao không?

Nếu bạn cho rằng chỉ cần không dùng thiết bị điện tử trong khi lên máy bay là được thì bạn đã hoàn toàn sai. Việc không bật chế độ máy bay sẽ khiến sóng di động vẫn có thể tiếp nhận và trao đổi thông tin. Tần số sóng vẫn có thể tác động lên máy bay và các thiết bị khác.

Vì vậy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc bật chế độ máy bay cho các thiết bị. Để hạn chế rủi ro cho chuyến bay cũng chính là cho bản thân chúng ta. Thực tế đã xảy ra 2 sự cố máy bay liên quan đến sóng điện thoại di động khiến máy bay bị rơi. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người.

Bật chế độ máy bay là việc bắt buộc bạn phải làm khi di chuyển bằng máy bay
Bật chế độ máy bay là việc bắt buộc bạn phải làm khi di chuyển bằng máy bay

Những quy định về thiết bị điện tử trên máy bay

– Hạn chế các loại thiết bị như smartphone, smartwatch, tablet,… Nếu sử dụng laptop, hãy đảm bảo nó được tắt wifi.

– Bạn có thể mang bất cứ thiết bị nào không truyền tải tín hiệu di động. Như: Máy ảnh, đồng hồ bình thường, máy ghi âm, tai nghe,…

Việc một vài người không để điện thoại về chế độ máy bay sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu tất cả đều vô tình hoặc cố tình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo cho chuyến bay cũng như cho bản thân, bạn nên đáp ứng yêu cầu mà tiếp viên đưa ra.

Trên đây là một vài thông tin về ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến chuyến bay mà Phòng vé Đặt vé rẻ gợi ý cho bạn. Hi vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp chuyến bay của bạn được trọn vẹn và suôn sẻ nhất.