Cửa máy bay có thể mở khi đang bay không?

Với đặc thù di chuyển trên cao nên máy bay có những quy định mà không phải ai cũng biết tới. Tuy nhiên, những tò mò và thiếu hiểu biết của nhiều người đôi khi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tàu bay.

860

Máy bay quả thật là một phương tiện giao thông tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, những trải nghiệm trên máy bay không phải lúc nào cũng dễ chịu. Có rất nhiều yếu tố gây căng thẳng cho người đi máy bay khiến hành khách đôi khi cảm thấy khó chịu.

Đôi khi những lúc căng thẳng, người ta lại trở nên tò mò đến những điều không cần thiết. Thậm chí nhiều người còn mở cửa máy bay trong lúc tàu bay đang di chuyển. Vậy, cửa máy bay có thể mở khi đang bay không? Phòng vé Đặt vé rẻ sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Cửa máy bay có thể mở khi đang bay không?

Sau khi tiến hành một cuộc phỏng vấn nhỏ. Phi công Patrick Smith đã chia sẻ rằng: “Cánh cửa thoát hiểm máy bay khi ở trên cao cũng giống như nút chặn bồn nước vậy. Nó được cố định nhờ áp suất bên trong.

Đa số cửa máy bay đều được mở vào hướng bên trong. Và một khi đã ở trên cao thì ngay cả những người lực lưỡng nhất cũng không thể mở được”. Vậy, áp suất trong cabin không cho phép của máy bay mở khi đang bay.

Cửa máy bay có thể mở khi đang bay không?
Cửa máy bay có thể mở khi đang bay không?

Với một chuyến bay thương mại bình thường. Áp suất bên trong khoang hành khách luôn lớn hơn bên ngoài và rơi vào khoảng 0,7 – 0,8 atm. Con số này tương đương với việc bạn cần một lực vượt quá tới 7 tấn/m2 diện tích mới có thể mở được cánh cửa đó ra.

Ngay cả khi ở độ cao thấp, cánh cửa máy bay cũng khó có thể mở. Về cơ bản, cửa thoát hiểm trên máy bay được thiết kế để bạn có thể dễ dàng mở trong tình huống khẩn cấp. Với độ cao rất gần mặt đất như khi cất cánh hoặc hạ cánh.

Trường hợp cửa máy bay có thể mở khi đang bay

Với trường hợp cửa máy bay có thể mở khi đang bay trên cao. Đồng nghĩa với việc áp suất trong cabin đang giảm mạnh. Điều này có thể khiến động cơ phát nổ, phá vỡ cửa kính,.. Khiến tình hình chuyến bay trở nên nguy hiểm và vô cùng nghiêm trọng.

Không khí trong cabin sẽ nhanh chóng bị hút ra ngoài do sự chênh lệch áp suất. Mặt nạ dưỡng khí sẽ lập tức được rơi xuống, nhưng không có nhiều tác dụng vì ở điều kiện áp suất thấp, cơ thể sẽ mất đi khả năng hấp thụ oxy và gây nên thiếu oxy trong máu.

Trường hợp cửa máy bay có thể mở khi đang bay
Trường hợp cửa máy bay có thể mở khi đang bay

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Về cơ bản, cửa máy bay không thể mở được khi ở trên cao. Và khi Đặt vé máy bay giá rẻ vẫn được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất. Với tỷ lệ 10 vụ tai nạn chết người trên tổng số 36,8 triệu chuyến bay (số liệu năm 2017).