Các quốc gia châu Á đón Tết truyền thống như thế nào?

1385
Chào đón năm mới cùng người Trung Quốc
Chào đón năm mới cùng người Trung Quốc
Các quốc gia châu Á đón Tết truyền thống như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Năm mới đến người dân tại các quốc gia ở châu Á phấn khởi tổ chức các lễ hội, hoạt động sôi nổi chào đón. Trong đó phải kể đến phong tục đón Tết độc đáo diễn ra tại Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mông Cổ,…

Tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền tại khu vực châu Á

Trung Quốc

Tết Âm lịch là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người dân sống tại đất nước Trung Quốc, hơn một tỷ dân tại quốc gia này chào mừng năm mới với nhiều hoạt động sổi nổi trong suốt 15 ngày, mỗi ngày đều mang một ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên đối với họ quan trọng nhất là 3 ngày đầu năm mới. Bạn có muốn đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ tìm hiểu thêm về ngày Tết truyền thống tại quốc gia này?

Tưng bừng hoạt động đón Giao thừa sau đó là mùng 1 Tết ngày đón các vị thần linh. Lúc này nhiều người ở Trung Quốc theo đạo Phật sẽ ăn kiêng và tránh sát sinh. Các món ăn thường được chế biến từ ngày hôm trước theo quan niệm đốt lửa vào đầu năm mới sẽ khiến mọi việc trong năm bị dông. Mùng 2, những người phụ nữ đã đi lấy chồng sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ. Mùng 3 hóa vàng và lên chùa làm lễ.

Trong các ngày Tết đường phố Trung Quốc được trang hoành đẹp đẽ, đèn lồng sáng rực rỡ, tổ chức múa lân, các hoạt động vui chơi truyền thống,…

Mông Cổ

Ngày Tết truyền thống của người Mông Cổ còn có thể gọi là Tsagaan Sar hay Tết Tháng Trắng, và Tết Naadam. Đây là khoảng thời gian quan trọng đối với mỗi gia đình sinh sống trên vùng thảo nguyên này.

Người dân tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong tâm thế phấn khởi khi một mùa đông dài lạnh lẽo đã kết thúc. Tiết trời ấm áp, nhiều điều tốt đẹp sẽ tới khi mùa xuân về trên thảo nguyên trong những ngày Tết Âm lịch.

Hàn Quốc

Các hoạt đông đón năm mới ở Hàn Quốc
Các hoạt đông đón năm mới ở Hàn Quốc

Ngày Tết truyền thống tại xứ sở kim chi còn được gọi là Seollal. Theo quan niệm của người Hàn, đây là ngày xua đuổi các vị thần linh xấu xa, chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới bằng nhiều hoạt động ý nghĩa như:

Nghi lễ Charye – Diễn ra tại nơi thờ cúng tổ tiên, các thành viên trong gia đình sẽ vái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính. Mâm cơm ngày Tết của người Hàn cũng được chuẩn bị tươm tất với 10 món ngon không thể thiếu thêm một số món phụ khác tùy theo từng gia đình và vùng miền.

Các hoạt động được chờ đón trong ngày Tết truyền thống ở Hàn Quốc phải kể đến nhảy múa các điệu múa truyền thống, ca hát, tổ chức các trò chơi dân gian,…

Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào xưa nay vốn nổi tiếng với nét đẹp truyền thống được nhiều du khách trên thế giới ca ngợi. Nếu đến Nhật Bản đúng dịp Tết bạn sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động độc đáo như trang hoàng nhà cửa, đường phố, chuẩn bị mâm cơm ngày Tết tươm tất với nhiều món ngon truyền thống đặc trưng.

Tục lệ đón năm mới khác biệt nhất của người người dân xứ sở Phù tang thể hiện ở việc đặt Wakazari trong bếp để cầu bình an. Cùng mua vé máy bay đi Nhật Bản tìm hiểu kĩ hơn về phong tục đón Tết truyền thống tại một trong những quốc gia nổi tiếng nhất khu vực châu Á này thôi nào.

Những cô gái Nhật trong trang phục Kimono truyền thống ngày Tết
Những cô gái Nhật trong trang phục Kimono truyền thống ngày Tết

Việt Nam

Tết Âm lịch tại Việt Nam còn được gọi là Tết Nguyên Đán hoặc Tết Cả, cách tính thời điểm diễn ra Tết Nguyên Đán ở quốc gia có nền văn minh nông nghiệp lúa nước này có đôi khi trùng với tiết xuân ở Trung Quốc hoặc một vài quốc gia khác chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa.

Người Việt Nam chuẩn bị lễ đón Giao thừa với nhiều nghi thức trang trọng, các hoạt động đi du xuân, chúc Tết, mừng tuổi, hái lộc,… để thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống riêng biệt.

Singapore

Người dân sống trên quốc đảo sư tử phần lớn là người Hoa, do đó họ rất quan tâm đến việc đón Tết Âm lịch. Việc chuẩn bị đón Tết diễn ra cách đó trước 2 tuần.

Bữa cơm Tất Niên, lễ đón Giao thừa, các hoạt động du xuân, lễ hội được tổ chức sôi nổi với hi vọng mọi người sẽ có nhiều may mẳn trong năm mới.

Đón Tết cùng người dân Singapore
Đón Tết cùng người dân Singapore

Phong tục đón Tết truyền thống thú vị nhất của người dân tại quốc đảo sư tử là sau khi họ trao cho nhau những phong bao lì xì (còn gọi là “ang pow”) cũng không quên trao cho nhau quả quýt chín mọng tượng trung cho sự may mắn. Tuy nhiên tất cả các món quà đó cần phải có đôi để tránh điềm xui xẻo sẽ đến….

Trên đây, đại lý đặt vé rẻ vừa giới thiệu đến các bạn phong tục đón Tết truyền thống tại một số quốc gia trong khu vực châu Á. Thật thú vị khi được đến đây khám phá đúng không nào!