Mỗi quốc gia có một đặc trưng ẩm thực riêng. Có những món ăn bình dị, dân dã nhưng có những món ăn lại có giá thậm chí “đắt hơn kim cương”. Vậy những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới có gì để khiến thực khách bỏ ra nhiều tiền để thưởng thức chúng?
Thịt lợn xông khói Tây Ban Nha – món ăn đắt đỏ nhất thế giới: 104 triệu đồng/kg
Món thịt muối jambon của Tây Ban Nha được làm từ giống lợn đen quý hiếm. Đây được xem là món ăn hảo hạng chỉ dành cho giới thượng lưu. Trong đó, giống lợn đen phải được nuôi theo kiểu chăn thả, ăn ngũ cốc và hạt sồi rụng trực tiếp từ trên cây.
Vì được chăm sóc cẩn thật nên thịt lợn đen rất đặc trưng và khó lẫn. Các quy trình tinh tế, tỉ mỉ ướp và để lạnh tới 3 năm để hoàn thành và phục vụ món ăn. Vì giá rất đắt nên người Tây Ban Nha chỉ mua nguyên chiếc đùi lợn muối vào các dịp quan trọng để thưởng thức.
Món súp đắt nhất hành tinh nấu từ “tử thần của biển cả”
Súp vi cá mập của Trung Quốc cũng được xếp vào những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Đây là món ăn được xem là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa. Một bát súp vi cá mập bình thường được bán với giá khoảng 65$ đến 120$ (khoảng 2 đến 3 triệu VND).
Khi Đặt vé máy bay đi Trung Quốc, bạn sẽ tìm hiểu được quy trình chế biến món ăn vô cùng phức tạp. Vi cá được chế biến tinh tế và kéo dài ít nhất 48 giờ. Tuy nhiên, món ăn này lại khiến nhiều người lên án vì tàn nhẫn khi cắt bỏ vây của những con cá mập.
“Vàng đỏ” giá 650 triệu đồng
Nhụy nghệ tây thường được gọi là Saffron. Nó được mệnh danh là “Vàng đỏ” hay “Hoàng đế” của các loại gia vị khi xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới. Hiện nay, một cân nhụy nghệ tây rơi vào khoảng 10.000USD, tương đương 230 triệu VND.
Sở dĩ đắt như vậy vì một mẫu nghệ tây (tương đương 0,4 ha) chỉ cho thu hoạch khoảng 1,8kg nhụy hoa. Tức là 1kg nhụy tây khô cần tới 170.000 bông hoa tươi với 40 tiếng làm việc liên tục. Công đoạn chế biến công phu tạo nên giá trị đắt đỏ của Saffron.
Món ăn đắt đỏ từ nấm Matsutake – hơn 40 triệu đồng/kg
Nấm Matsutake của Nhật Bản có tên gọi khác là nấm Kim tùng nhung hoặc nấm tùng nhung. Đây là giống nấm có lịch sử ngàn năm ở Nhật và được xem là quý hiếm. Đặc biệt chỉ khi Đặt vé máy bay đi Nhật Bản vào mùa thu, bạn mới có dịp thưởng thức loại nấm này.
Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao. Khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng có giá khoảng 2000USD/kg. Tùy vào chất lượng và thời điểm mà giá bán của loại nấm này giao động khác nhau. Các món ăn được chế biến từ nấm Matsuke cũng vô cùng tinh tế, có giá trị dinh dưỡng cao.
Dưa hấu đen có giá 130 triệu đồng/quả
Dưa hấu đen Densuke là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Nó được mệnh danh là vua của các loại dưa hấu và là đặc sản của vùng Hokkaido, Nhật Bản. Dưa hấu đen đắt như vậy sở dĩ một năm chỉ thu hoạch được khoảng 10.000 quả mà thôi.
Một lý do khác khiến loại dưa này có mức giá “trên trời” còn là vì vị ngon ngọt khó thấy ở các loại quả cùng loại. Vỏ ngoài có màu đen bóng rất tự nhiên, sang trọng. Dưa hấu đen cũng là món quà xa xỉ, sang trọng mà dân đại gia trên thế giới tặng nhau.
Trứng cá tầm – món ăn đại gia tiêu tốn cả cây vàng
Vốn được coi là “vàng đen”, trứng cá tầm thường chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Trên thế giới, trứng cá tầm nổi tiếng nhất có xuất xứ từ Nga. Một kg cá tầm có giá giao động khoảng 180 – 300 triệu đồng. Riêng trứng cá tầm trắng có giá tới 1,8 tỷ đồng/kg.
Một con có có khoảng 3kg trứng cho khoảng hơn 100 khách. Khẩu phần cho mỗi người chỉ khoảng 50g có giá lên tới chục triệu đồng. Đồ ăn kèm theo thường là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương đặc trưng của trứng cá tầm.
Chúng tôi tin rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều hiểu biết hơn về nền ẩm thực trên thế giới. Liệu bạn có sẵn sàng chi trả hàng trăm triệu đồng để thưởng thức những món ăn trên không? Đừng lo, Phòng Đặt vé rẻ luôn sẵn sàng giúp bạn Đặt vé máy bay giá rẻ để khám phá ẩm thực 5 châu.