Những hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

3147

Những quy định về hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến bay. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể nắm rõ tất cả những quy định này.

Đại lý vé máy bay giá rẻ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy định hành lý hạn chế vận chuyển khi đi máy bay ngay dưới đây. Hãy tìm hiểu để tránh gặp phải các rắc rối liên quan đến hành lý.

 1. Hành lý cồng kềnh

Thông thường, những hành lý mang theo có kích thước cồng kềnh sẽ được xếp vào khoang hành lý. Tuy nhiên, trong trường hợp hành lý đem theo quan trọng hay có ý nghĩa đặc biệt, dù cồng kềnh nhưng hành khách vẫn muốn được mang theo chúng bên mình, lúc này, hành khách phải tiến hành mua thêm ghế ngồi bên cạnh để đặt hành lý. Tất nhiên, đó là trong trường hợp hãng bay chấp thuận cho hành khách mua thêm chỗ ngồi. Các vé giữ chỗ phải đảm bảo trên cùng một chuyến bay và cùng một hạng dịch vụ.

Những quy định trên áp dụng cho các loại hành lý cồng kềnh nhưng có kích thước tương đối và có vai trò quan trọng đối với hành khách.

2. Các loại hành lý đặc biệt

+ Các loại đá khô: Loại đá khô được sử dụng để bảo quản hành lý xách tay là các chất tươi sống có trọng lượng không vượt quá 2kg mỗi hành khách.

+ Nước hoa và đồ uống có cồn: nước hoa do hành khách mang theo dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi phải có thể tích như sau: không vượt quá 5 lít đối với loại thức uống có cồn và không vượt quá 2 lít đối với nước hoa (trong đó quy định mỗi lọ không vượt quá 0,5 lít).

+ Các thiết bị y tế:

 • Bình oxy nhỏ dùng cho mục đích y tế: Nếu hành khách muốn mang theo một oxy nhỏ chứa khí cacbon dyoxit thì chúng phải đảm bảo đúng theo quy định hành lý của hãng hàng không, trọng lượng thực không quá 230g. Ngoài ra, họ cũng có thể mang theo một bình với kích thước và trọng lượng tương tự để dự trữ trong suốt hành trình bay.
 • Thiết bị trợ tim: Hãng hàng không luôn chấp nhận chuyên chở những hành khách sử dụng các thiết bị trợ tim thông thường. Tuy nhiên, hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển nếu hành khách sử dụng các thiết bị trợ tim trong ngực chạy bằng nhiên liệu có chứa chất phóng xạ như là acquy phutonium.
 • Xe lăn có lắp ắc quy:
  Xe lăn được hãng hàng không chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Mặc dù vậy, hành khách nên tuân thủ theo quy định sau:
  Đối với xe lăn dùng acquy khô hành khách nên giữ cho bình acquy ở trạng thái tháo rời hoặc mạng hở và buộc chặt bình vào xe lăn. Ngoài ra, các cực của acquy phải được bọc kín để tránh nối với các mạch điện trong quá trình máy bay di chuyển. Xe lăn phải được bọc kín theo những quy định vận chuyển bằng đường hàng không.
  Đối với xe lăn dùng acquy lỏng: hành khách phải luôn duy trì sự di chuyển ở trạng thái thẳng đứng và acquy luôn ở trạng thái mạch hở không hoạt động được. Tương tự như việc bảo quản xe lăn khô, các cực của acquy phải được bảo vệ để tránh nối với các mạch điện và acquy được buộc chặt với xe lăn. Trong trường hợp, hành khách không thể luôn di chuyển xe lăn ở thế thẳng đứng thì bình acquy phải được tháo rời khỏi xe và được vận chuyển như hành lý bình thường. Acquy tháo rời này sẽ được đóng gói vận chuyển chắc chắn. Chúng phải được gắn thẻ nhãn phù hợp theo quy định về việc chuyên chở hãng hóa nguy hiểm.

3. Các vật dụng xách tay khác được mang theo lên máy bay

+ Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.

+Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.

+ Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

+ Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.

+ Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.

+ Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.

+ Nôi trẻ em.

+ Xe đẩy tay gấp lại được.

+ Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

4. Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

 • Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
 • Gươm, kiếm các loại.
 • Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
 • Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

Bạn đã hiểu rõ về các loại hành lý bị hạn chế khi lên máy bay chưa? Cuối năm rồi, mang quà Tết về thì cũng nên chú ý về những yêu cầu trên nhé! Sau cùng, nhớ Đặt vé máy bay Tết giá rẻ để có một hành trình đoàn viên tiết kiệm nhất.