Những quy định cần biết về hành lý khi đi máy bay

3570

Kể cả những người thường xuyên đi máy bay, đôi khi cũng không nắm rõ các quy định tiêu chuẩn về hành lý xách tay cũng như hành lý ký gửi. Điều này lại càng khó khăn hơn đối với hành khách lần đầu di chuyển bằng phương tiện hàng không.

Để giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề hành lý khi đi máy bay, hãy tham khảo bài viết “Những quy định cần biết về hành lý khi đi máy bay” trước khi Đặt vé máy bay giá rẻ.

hanh-ly-3

Các quy định cũng như chế độ hành lý xách tay hay hành lý ký gửi phụ thuộc vào từng hãng hàng không khác nhau, điều kiện giá vé của mỗi ghế khác nhau. Nghĩa là hành khách khi đặt vé máy bay của một hãng nào đó, tùy thuộc vào hạng ghế (phổ thông hay thương gia) mà được hưởng những ưu đãi về hành lý xách tay, hành lý ký gửi khác nhau.

Hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam có 3 hãng bay chính, chuyên cung cấp chủ yếu các chuyến bay nội địa và nước ngoài tùy chặng là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific. Bạn có thể tham khảo quy định về hành lý được mang theo khi đi máy bay của các hãng này ngay sau đây:

  • Vietnam Airlines: được mang theo 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào) trừ vé hạng thương gia thì bạn được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay.
  • Vietjet Air: được mang theo 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào). Hành lý ký gửi hành khách phải mua thêm.
  • Jetstar Pacific: được mang theo 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào). Hành lý ký gửi hành khách phải mua thêm.

Ngoài quy định về số cân hành lý được mang theo khi lên máy bay, các hãng cũng yêu cầu kích thước hành lý xách tay không vượt mức 56 × 36 × 23 cm.

hanh-ly-1

Tại khu vực làm thủ tục và cửa ra máy bay luôn luôn có cân hành lý để hành khách kiểm tra lại cân nặng hành lý xách tay cũng như hành lý ký gửi của mình. Nếu vượt quá số cân quy định, bạn sẽ phải trả thêm phí.

hanh-ly-2

Một điều cần chú ý là những hàng hóa nặng mùi như nước mắm, sầu riêng,… nếu muốn đem theo lên máy bay, bạn cần phải gói ghém cẩn thận, hoặc không là chuẩn bị sẵn tâm lý bỏ lại chúng khi bị phát hiện, vì hầu như các hãng hàng không tại Việt Nam đều từ chối vận chuyển những thứ này.

Vé máy bay Tết giá rẻ đã được mở bán rồi, nếu có nhu cầu đi lại dịp Tết thì hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để đặt vé. Giá vé sẽ rẻ hơn nhiều nếu bạn mua trước ngày bay vài tháng.