5 món bún miền Bắc nổi tiếng ngon khó cưỡng

Là một người có niềm đam mêm bất tận với các món bún, bạn không thể bỏ qua 5 cái tên dưới đây. Chúng đều là những món bún ngon, độc đáo nhất khu vực phía Bắc.

995

Bạn dự định du lịch miền Bắc và nếm thử tất cả các món bún ngon? Vậy trước hết hãy tìm cách lên danh sách những món cần thử. Ẩm thực miền Bắc rất đa dạng, và các loại bún cũng thế. Hãy Đặt vé máy bay đi Hà Nội và bắt đầu khám phá các món bún miền Bắc từ điểm đến này.

Bún Thang Hà Nội – món bún miền Bắc nổi “đình đám”

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, không ai có thể bỏ qua bún Thang. Món bún này có từ khá lâu đời, là tinh hoa ẩm thực Hà Thành. Một bát bún Thang ngon cần có sự cầu kì, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, nấu nước dùng đến nêm nếm gia vị.

Tinh hoa ẩm thực miền Bắc trong bún Thang
Tinh hoa ẩm thực miền Bắc trong bún Thang

Bún Thang đã xuất hiện ở nhiều tỉnh trên cả nước, song ngon nhất, chuẩn vị nhất là những hàng bún gia truyền ở trong phố cổ. Những hàng bún này thường khá nhỏ, khi đông khách có lúc phải ngồi ra vỉa hè nhưng rất ngon. Nếu chọn du lịch vòng quanh miền Bắc, nhất định phải qua Hà Nội nếm thử món này.

Ghé qua miền Bắc nhâm nhi bún Chả

Bún Chả là món ăn phổ biến của rất nhiều tỉnh miền Bắc. Món ăn này có 2 cách gọi: Bún Chả hoặc bún thịt nướng. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt nướng và bún rối. Tùy theo vùng và yêu cầu của thực khách mà bún chả được chan nước dùng xương hoặc chấm mắm.

Đây là món ăn khá dân dã, có thể tìm thấy ở bất cứ tỉnh nào ở miền Bắc. Giá của một suất bún thường từ 25.000 trở lên. Ăn bún kèm rau sống sẽ ngon miệng hơn. Món bún này được rất nhiều người yêu thích, rất đáng thử.

Thưởng thức món bún miền Bắc dân dã – bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm – món bún dân dã miền Bắc

Thêm một đặc sản của Hà Thành nữa! Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân đến không thể bình dân hơn. Nguyên liệu chính của món này gồm bún lá, đậu phụ và mắm tôm. Tùy theo sở thích mà thực khách có thể gọi thêm chả cốm, thịt luộc, nem,…

Bún đậu mắm tôm thường ăn kèm với các loại rau thơm để át mùi của mắm. Nếu bạn không ăn được mắm tôm, hãy nói với chủ quán để đổi sang mắm thường. Hầu hết các quán từ bình dân đến sang trọng đều pha sẵn mắm thường để phục vụ khách.

Xuất xứ từ Hà Nội nhưng hiện nay, em này đã có mặt ở hầu khắp mọi nơi. Tương tự như bún Thang, bún đậu mắm tôm có hương vị chuẩn nhất ở Hà Nội. Em này cũng là món bún tiêu biểu mà bạn nên nếm thử ít nhất 1 lần.

Hương vị đồng quê miền Bắc qua bún mọc

Xuất phát từ sự yêu thích các món ăn chế biến từ thịt lợn xay, bún mọc đã ra đời ở tất cả mọi nơi khắp miền Bắc. Cách làm món bún này rất đơn giản. Nước dùng được nấu từ xương heo trong nhiều giờ để có vị ngọt đậm đà.

Hương vị đồng quê của bún mọc
Hương vị đồng quê của bún mọc

Nhân là mọc làm từ thịt. Thịt lợn mua về sơ chế, băm hoặc xay nhỏ với mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị rồi viên thành từng viên. Sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra, để riêng. Khi ăn, cho mọc, bún và hành vào bát tô rồi chan nước dùng là được.

Bún hải sản Quảng Ninh

Một vài tỉnh miền Bắc có bờ biển dài, và vì thế, rất nhiều món bún hải sản đã ra đời. Nếu du lịch đến Quảng Ninh, bạn có thể ghé vào bất cứ nhà hàng, quán ăn nào vào gọi cho mình một tô bún hải sản. Đó có thể là một tô bún tôm, bún cua, bún bề bề hoặc bún hải sản tổng hợp.

Đặc trưng của các loại bún hải sản ở Quảng Ninh là hầu hết đều được làm từ 100% hải sản. Thành phần nước dùng cũng vậy. Những tô bún hải sản được chế biến tài tình, giữ lại vị ngọt của hải sản nhưng không hề tanh sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức.

Giá bún hải sản thường đắt hơn các loại bún khác. Thông thường, một tô bún hải sản sẽ có giá từ 35.000 trở lên tùy theo từng loại nhân. Đây là một trong những món bún được yêu thích nhất ở miền Bắc .

Giờ bạn có thể bắt đầu chuyến du lịch rồi. Nhanh Săn vé máy bay giá rẻ để có một chuyến du lịch tiết kiệm.