Trên máy bay có được hút thuốc lá không?

Thuốc lá là vật dụng phổ biến của nhiều người, đặc biệt với những cánh mày râu. Tuy nhiên, hút thuốc lá tại nơi công cộng là một việc làm thiếu tôn trọng mọi người xung quanh. Và hút thuốc lá trên máy bay thậm chí còn ảnh hưởng tới an toàn của cả chuyến bay.

1150

Trên máy bay có được hút thuốc không chắc hẳn đang là câu hỏi của nhiều người. Và quy định vận chuyển thuốc lá trên máy bay như thế nào? Quy chế xử phạt vi phạm vận chuyển thuốc lá ra sao? Cùng Phòng vé Đặt vé rẻ tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Trên máy bay có được hút thuốc lá không?

Căn cứ theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không. Bạn không được phép hút thuốc lá trên máy bay. Luật cấm hút thuốc trên máy bay có hiệu lực từ năm 1990. Để đảm bảo an toàn và tôn trọng toàn bộ hành khách trên cùng chuyến bay.

Trên máy bay có được hút thuốc lá không?
Trên máy bay có được hút thuốc lá không?

Bên cạnh đó, trường hợp nào vi phạm hút thuốc lá trên máy bay. Sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 VND đến 5.000.000 VND. Nếu du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt thậm chí từ 5.000.000 VND – 10.000.000 VND.

Hút thuốc lá trên máy bay nguy hiểm như thế nào?

Chỉ tàn thuốc cũng đe dọa sinh mạng hàng trăm người trên máy bay. Nếu đốm lửa bắn vào những nguyên liệu dễ cháy. Vào năm 1972, 124 hành khách trên chuyến bay đến Paris đã thiệt mạng với nguyên nhân do một điếu thiếu bốc cháy trong thùng rác của nhà vệ sinh.

Một chuyến bay đường dài khoảng 10 tiếng sẽ tiêu tốn khoảng 36.000 gallon xăng. Khối nhiên liệu khổng lồ này có thể bốc cháy trong nháy mắt khi bắt lửa, hoặc đơn giản chỉ 1 tàn thuốc.

Hút thuốc lá trên máy bay nguy hiểm như thế nào?
Hút thuốc lá trên máy bay nguy hiểm như thế nào?

Yếu tố thúc đẩy luật ra đời chính là những chiến dịch nâng cao nhận thức. Do tiếp viên hàng không phải hút thuốc “thụ động” trên chuyến bay. Điều này khiến khói thuốc ám mùi trên đồng phục và tóc của họ.

Quy định vận chuyển thuốc lá trên máy bay

Quy định vận chuyển thuốc lá thường

Đối với hầu hết các hãng hàng không. Khi Đặt vé máy bay giá rẻ, bạn được phép mang theo một gói thuốc lá nhỏ an toàn. Hoặc thuốc lá nhẹ không chứa chất gây nghiện, không hấp thu nhiên liệu lỏng theo các quy định đối với hàng hóa nguy hiểm.

Một số hãng hàng không cũng nới lỏng quy định. Và cho phép hành khách mang bật lửa lên máy bay. Nhưng chỉ là những loại bật lửa dùng một lần, bật lửa gas hoặc que diêm. Những loại bật lửa khác đều sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu lại khi qua cổng kiểm soát.

Quy định vận chuyển thuốc lá trên máy bay
Quy định vận chuyển thuốc lá trên máy bay

Trong trường hợp bạn có nhu cầu mang bật lửa và thuốc lá lên máy bay. Hãy hỏi các nhân viên hãng, phòng vé hoặc cái đại lý ngày từ khi bạn mua vé. Để được giải đáp chính xác nhất. Tránh những trường hợp phát sinh gây rối tại sân bay.

Quy định vận chuyển thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử bao gồm: xì gà điện tử, tẩu điện tử, các loại thiết bị cá nhân tạo khí khác,… Các loại thuốc lá này sẽ không được sử dụng trong suốt chuyến bay. Hành khách cần để riêng ra khi qua khu vực an ninh kiểm tra.

Các hãng hàng không đều cho phép hành khách mang thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chỉ chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay. Bạn bắt buộc phải tuân thủ quy định do các hãng hàng không đề ra.

Hành khách cần tách dụng cụ của thuốc lá điện tử vào túi riêng. Để đảm bảo quá trình kiểm tra an ninh. Với các chuyến bay quốc tế, bạn chỉ được phép mang theo 100ml/1 chai dung dịch thuốc lá điện tử. Do vậy chất lỏng này cần được chia nhỏ theo quy định trên.

Quy định vận chuyển thuốc lá điện tử
Quy định vận chuyển thuốc lá điện tử

Hành khách nên khai báo với hải quan khi mang theo thuốc lá. Điều này sẽ giúp tạo sự thuận lợi cho cơ quan kiểm tra. Cũng như đảm bảo an toàn cho chuyến bay của bạn cũng như toàn bộ hành khách khác.