Tại sao giá vé máy bay cùng 1 chuyến nhưng lại khác nhau?

Tại sao trong cùng một chuyến bay, giá vé máy bay lại có sự chênh lệch? Vậy nguyên nhân chênh lệch giá vé máy bay là do đâu? Hãng máy bay có ý đồ ý với trường hợp chênh lệch giá vé như vậy?

1079

Trong một chuyến bay, cùng một hành trình và một hãng bay nhưng giá vé của những hành khách ngồi trên cùng chuyến bay đó lại có sự chênh lệch. Vậy nguyên nhân giá vé thay đổi là gì? Cùng phòng vé Đặt vé rẻ tìm hiểu nguyên nhân trường hợp này nhé.

Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau của giá vé máy bay

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao trên một chuyến bay lại có nhiều mức giá hay chưa?
Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao trên một chuyến bay lại có nhiều mức giá hay chưa?

Không phải các chuyến bay đều có đủ hành khách để lấp đầy hết các ghế ngồi. Khi máy bay khởi hành, những ghế còn trống đó sẽ xem như bỏ đi. Hãng hàng không sẽ không thu được bất kỳ chi phí nào từ những chiếc ghế đó.

Một số hành khách cho rằng, thay vì bỏ trống ghế đó thì hãy bán với mức giá rẻ để thu thêm lợi nhuận. Vì chi phí chuyến bay sẽ không thay đổi dù cho số lượng hành khách trên chuyến bay đó như thế nào.

Tại sao giá vé máy bay cùng 1 chuyến nhưng lại khác nhau?

Đôi khi, khách hàng lại cảm thấy khôn công bằng khi cùng một chuyến bay, người phải trả cao, kẻ trả thấp cho cùng một tấm vé.

Ví dụ, khi hành khách Đặt vé máy bay TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội (trong cùng một tháng, cụ thể là tháng 1 năm 2020 như hình minh họa). Giá vé các ngày hoàn toàn khác nhau. Đây là một bài toán mà các hãng hàng không phải suy tính kỹ để thỏa mãn lợi nhuận khách hàng và lợi nhuận công ty.

Minh họa giá vé máy bay từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội tháng 1 năm 2020
Minh họa giá vé máy bay từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội tháng 1 năm 2020

Giả sử, một chuyến bay với 100 chỗ ngồi cần chi phí là 100.000.000 VND. Vậy, các nhãn hàng hàng không phải thu về ít nhất 100.000.000 VND để chuyến bay không bị lỗ. Mức giá vé chung là 1.500.000 VND/vé và doanh thu tương ứng là 150.000.000 VND.

Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng trả 1.500.000 VND/vé. Hãng sẽ đặt ra 2 trường hợp:

Người mua vé giá rẻ phải chốt lịch trước. Họ phải linh động thời gian theo hãng bay và phải sắp xếp lịch trình trước một thời gian dài.

Người mua vé cao hơn được tự do chọn thời gian cho mình đến phút chót. Họ được làm chủ lịch trình của mình trong khoảng thời gian ngắn và có nhiều lựa chọn hơn.

Tại sao các hãng hàng không lại có chính sách thay đổi giá vé?

Việc khi Đặt vé máy bay giá rẻ khác nhau trên chuyến bay. Sẽ giúp hãng hàng không lấp đầy được chỗ trống trên chuyến bay. Những khách hàng sẵn sàng chi trả khoản tiền mua vé cao hơn sẽ có nhiều sự lựa chọn và chỗ ngồi tiện nghi hơn.

Đây cũng là điều giúp các hãng hoàng không có thể thu được lợi nhuận để duy trì hoạt động. Ngoài ra, chính sách này cũng đem đến cơ hội bay cho nhiều hành khách hơn. Do đó, hành khách mua vé càng sớm thì càng có nhiều ưu đãi.