Quy định hành lý xách tay của 3 hãng hàng không nội địa

3544

Các quy định về hành lý bao gồm cả Hành lý xách tay và Hành lý ký gửi sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng hãng hàng không. Việc nắm rõ các quy định này giúp cho bạn tránh được những tình huống rắc rối không đáng có, thuận lợi lên máy bay thực hiện chuyến đi của mình.

Ngoài quy định về hành lý ký gửi khá “ngặt nghèo”, bạn cũng cần phải trang bị thêm kiến thức về hành lý xách tay, đặc biệt là quy định hành lý xách tay của ba hãng hàng không nội địa: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific. Theo đó, bên cạnh hành lý chính, hành khách được mang theo lên máy bay một túi hay cặp xách.

hanh-ly-xach-tay4

Vietnam Airlines

Quý khách hàng đặt vé máy bay Vietnam Airlines được phép mang theo 2 kiện hành lý xách tay đối với hạng ghế Thương gia và 1 kiện đối với hạng ghế Phổ thông. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7kg và tổng kích thước ba chiều phải tương ứng là 56×36×23 cm.

hanh-ly-xach-tay2

Ngoài 7kg hành lý xách tay chính, bạn được mang theo một trong những hành lý sau đây:

 • Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay một cặp xách trong tình trạng không được đóng gói thành kiện, nếu thực hiện đóng gói sẽ bị tính như một kiện hành lý.
 • Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
 • Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).
 • Một máy tính xách tay, một ống nhòm hay một camera loại nhỏ.
 • Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
 • Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
 • Nôi trẻ em.
 • Xe đẩy tay gấp lại được.
 • Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.
 • Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển.

Jetstar Airlines

Ngoại trừ trẻ nhỏ, mỗi hành khách lên máy bay Jetstar được phép mang theo một hành lý xách tay lớn và một hành lý xách tay nhỏ, tổng trọng lượng từ 7 – 10kg (tùy thuộc vào từng loại vé đã mua). Kích thước tối đa đối với hành lý xách tay lớn là 23×36×56 cm đối với túi xách hoặc vali xách tay. Đối với túi đựng quần áo hoặc túi vải thì kích thước tối đa khi mở ra là 11×60×114 cm.

hanh-ly-xach-tay1

Hành lý xách tay nhỏ có thể là túi xách tay nhỏ, ví, áo choàng, ô hoặc túi mua trong cửa hàng miễn thuế tại sân bay (đối với các chuyến bay quốc tế).

Hành khách đi cùng một em bé có thể mang theo thức ăn cho em bé lên máy bay. Nếu khách đặt chỗ cho em bé thì những xe dành cho em bé cũng được phép mang theo.

Vietjet Air

Mỗi hành khách (ngoại trừ hành khách là trẻ nhỏ), được phép mang theo 1 kiện hành lý xách tay chính và 1 kiện hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 7 kg. Kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56×36×23 cm. Kiện hành lý xách tay nhỏ có kích thước không quá 30×20×10 cm, bao gồm 1 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay,…., túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114×60×11 cm, túi đựng máy tính xách tay có kích thước tối đa 40×30×10 cm.

Bên cạnh những quy định riêng về hành lý xách tay của từng hãng, cũng có những quy định chung như hành lý quá kích thước bị từ chối vận chuyển, khi đó bạn phải làm thủ tục ký gửi và phải đóng phí (với hãng hàng không giá rẻ hoặc quá cước). Ngoài ra, trong khi thực hiện nối chuyến với những hãng hàng không khác, quy định về hành lý xách tay có thể sẽ khác đi. Vì vậy, hiểu biết thông tin về quy định hành lý xách tay của từng nhà vận chuyển là rất quan trọng.

Một số vật dụng bị cấm mang theo trong hành lý xách tay hoặc mang theo người khi lên máy bay:

 • Dao, đồ vật sắc, vật để cắt, kim khâu.
 • Tất cả các loại như diêm, bật lửa, bật lửa ga các loại hay đồ dùng trong thể thao. Hầu hết những vật dụng này phải được bao gói cẩn thận, đựng trong hành lý ký gửi.
 • Các giới hạn do chính phủ quy định đối với một số lượng chất lỏng, bình xịt và chất keo sẽ được kiểm tra tại các điểm soi chiếu an ninh tại các sân bay Việt Nam.

Để được thông tin chi tiết cũng như hỗ trợ đặt vé tốt nhất, vui lòng liên hệ với đại lý vé máy bay giá rẻ Datvere.com.vn