Những điều cần nhớ khi đến đền Nhật Bản

2786

Nhật Bản có rất nhiều ngôi đền và tín ngưỡng của họ cũng khác hẳn so với các du khách nước ngoài. Trang bị cho bản thân những điều cần nhớ khi đến đền Nhật Bản là cách để bạn trở thành vị khách thông minh và tránh được rắc rối.

Sau đây là những điều cần nhớ khi đến đền Nhật Bản mà bạn nên biết trước khi đi du lịch xứ sở hoa Anh Đào.

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii

Cổng Torii là cổng của các ngôi đền Thần Đạo Nhật Bản. Cánh cổng này cũng được coi là cánh cổng thiêng liêng biểu tượng cho văn hóa xứ mặt trời mọc. Trước đây, người Nhật gọi nó là “ichi no torii”. Sau khi bước qua cổng này bạn sẽ tới con đường sando dẫn vào đền. Nhưng nếu là người am hiểu văn hóa Nhật thì trước hết bạn phải dừng lại và cúi chào ở cổng Torri.

IMG_8545

Không đi bộ vào giữa đường sando

Sau khi bước qua cổng Torii, du khách sẽ đi tới đường sando nhưng bạn không nên đi vào giữa đường vì theo quan niệm của người Nhật Bản, lối giữa đường chỉ dành cho các vị thần đi.Người ta gọi nó là “seichuu”. Ngoài ra, khi đang ở trong khuôn viên đền, cần chú ý không nói quá to.

Súc miệng và rửa tay ở temizuya

Trước mỗi ngôi đền đều có bảng hướng dẫn cách vệ sinh trước khi vào đền và việc súc miệng và rửa tay ở temizuya tức chậu nước lớn bằng đá nằm ở bên đường sando để bạn gột sạch bản thân trước khi vào trong đền.

Việc làm này không những thể hiện bạn là người hiểu biết mà còn nói lên sự tôn trọng của bạn dành cho văn hóa bản địa.

Đầu tiên nhất, bạn dùng tay phải cầm muôi múc nước và rửa tay còn lại, sau đó đổi tay rồi lấy thêm nước để rửa miệng. Tuyệt đối không kề muôi lên miệng mà dùng tay để hứng nước. Cuối cùng bạn rửa lại tay trái và cất muôi về chỗ cũ.

8

Rung chuông trước khi khấn vái

Người Nhật có cách thông báo rất hay đó là rung chuông trước khi khấn vái nhằm thông báo tới các vị thần rằng mình đang có mặt thăm chùa. Nhưng trước khi rung chuông, hãy cúi chào một lần và đừng đứng ở lối chính giữa. Vì lối chính giữa này cũng chỉ dành cho các vị thần mà thôi.

Ủng hộ tiền trước khi khấn vái

Nhiều người thường ủng hộ rất nhiều tiền cho các ngôi đền hoặc chùa nhưng theo những người am hiểu văn hóa Nhật thì bạn nên bỏ 5 yen (hơn 1.000 đồng) là tốt nhất bởi số tiền đó đồng nghĩa với từ “gắn kết”, giúp bạn có những mối quan hệ bền vững.

Khi khấn phải cúi hai lần, vỗ tay hai lần và cúi thêm lần nữa

Khi đến khấn bạn phải cúi đầu hai lần, mặt hướng lên phía đền và cúi thật thấp lưng để tỏ lòng thành kính, sau đó vỗ tay hai lần và cúi thêm lần nữa.

Đây chính là điểm khác biệt khi đi đền thờ đạo Shinto và chùa ở Nhật Bản.

Cách khấn trong đền

Nếu lần đầu đi một ngôi đền Nhật Bản, bạn nên bắt đầu đọc bằng tên mình, địa chỉ, và những điều mong muốn khi cầu. Cho những lần khấn sau, bạn có thể đơn giản, rút gọn phần giới thiệu đi.

7

Lấy một thẻ may mắn

Khi đến các ngôi đền tham quan, bạn nên lấy một thẻ may mắn, nếu nội dung thẻ không tốt, bạn hãy buộc nó lại theo thứ tự để xua đuổi điềm xấu. Nếu lấy được thẻ tốt thì không cần buộc lại mà mang về nhà. Các đền Nhật Bản cũng có chỗ riêng cho việc buộc thẻ nên bạn không nên buộc lên các cành cây.

Viết một tấm thẻ cầu nguyện

Hãy viết một thẻ cầu nguyện có hình con ngựa để cầu khấn và buộc chúng ở nơi đã được quy định. Rất có thể điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.

Cúi chào ở cổng Torii trước khi về

Trước khi bước vào đền, bạn cần cúi chào cổng Thiêng Tori còn khi ra về, bạn cũng nên quay lại và cúi chào lần nữa về phía đền.

Ngoài ra, hành khách có thể tham quan nhiều danh thắng và địa danh du lịch khác cùng vé máy bay giá rẻ của Dai ly Dat ve re. Bạn chắc chắn sẽ có những chuyến đi thú vị và đáng nhớ ở đất nước mặt trời mọc.

 

 

Hướng dẫn đổi vé ANA Nippon Airways