Vậy ẩm thực Trung Quốc ngày Tết có gì hấp dẫn? Những món ăn đặc biệt trên bàn ăn cổ truyền của người Trung Hoa ngày Tết có ý nghĩa gì? Phòng vé Đặt vé rẻ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.
Sủi cảo hình bán nguyệt – Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc
Bánh sủi cáo có dạng như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Với bánh có hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Được làm bằng cách gấp đôi vỏ. Sau đó dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt.
Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và hi vọng cho một tương lai tươi sáng. Nhiều gia đình đã thực hiện thao tác kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc. Tượng trưng cho tiền của để khắp nơi, vàng bạc đầy nhà.
Bánh tổ – Món ngon Trung Quốc ngày Tết
Trong ngày Tết cổ truyền, không thể thiếu được món bánh Tổ trong mâm cỗ cúng Tổ tiên. Được làm từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm. Cùng đường bát được yêu cầu thắng kỹ thêm chút gừng tươi để tạo hương vị thêm phần hấp dẫn.
Ngày nay, chiếc bánh tổ được chế biến theo rất nhiều kiểu, nhiều cách. Nhưng vẫn mang một ý nghĩa tượng trưng cho sự gắn bó và tình yêu thương bền vững, đoàn kết của người thân trong gia đình.
Ẩm thực Trung Quốc ngày Tết không thể thiếu món Heo sữa quay
Heo sữa quay được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Với lớp da giòn tan, vàng rụm. Thịt chín mềm và không bị khô. Sau khi chế biến, thịt ngấm vào gia vị được khiến cho ta cảm giác như tan trong miệng khi thưởng thức.
Để chế biến món heo sữa quay. Đòi hỏi công phu và tốn rất nhiều thời gian của người làm mới có thể đúng vị. Thông thường, các gia đình Trung Quốc thường đặt trước tại nhà hàng món ăn này để phục vụ trên mâm cơm ngày Tết.
Cá hấp – Món ăn trung tâm ngày Tết ở Trung Quốc
Cá hấp là món ăn trung tâm của mâm cơm trong dịp Tết cổ truyền. Theo quan niệm của người Trung Hoa. Cá tượng trưng cho sự phong phú, dồi dào. Đồng thời tránh mọi tai họa trong năm mới.
Đa số mọi người thường chọn cá chép hấp trong nước chua ngọt hoặc xì dầu. Đặc biệt, người Trung Hoa không ăn hết mà chỉ ăn phần thân cá. Phần đầu và đuôi sẽ để lại qua đêm theo quan điểm “niên niên hữu dư”.
Mì trường thọ – Món ăn ngày Tết không thể thiếu
Mì trường thọ thay cho lời chúc sức khỏe, sống lâu. Đây tuy là món mì đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa rất đặc biệt. Thích hợp vào dịp Tết hoặc sinh nhật để mang những lời chúc may mắn.
Nguyên liệu chính bao gồm mì và nước dùng nấu từ vị quay rút xương và thịt cắt sợi. Cùng một số loại rau củ giàu chất xơ, vitamin như nấm đông cô, cần tây,… Sợi mì sẽ không cắt mà để dài vì nó là biểu tượng cho sự sống dai, trường thọ của người Hoa.
Trứng vịt Bắc Thảo – Món ăn đặc biệt
Trứng vịt Bắc Thảo có thể coi là một món ăn khá đặc biệt đối với người châu Á. Đây là món trứng được ngâm cùng nước mắm củ kiệu. Là món ăn được ưa chuộng khi tụ họp nhậu nhẹt, tán gẫu của mọi người.
Ngoài ra, nó còn giúp cho việc hô hấp tốt. Giúp cầm máu cũng như giải rượu hiệu quả. Tuy đối với một vài người, trứng bắc thảo có thể khiến mùi khá nồng và khó chịu. Nhưng đây cũng là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích.
Bánh gạo Nian Gao với ý nghĩa năm mới tốt đẹp
Bánh gạo Nian cũng là món ăn đặc biệt trong mâm cỗ đầu năm của người Trung Hoa. Món ăn có ý nghĩa mong một năm mới tốt đẹp, sung túc. Với những gia đình có con sắp thi đại học hay chuẩn bị thăng chức. Bánh gạo Nian trở thành món quà vô cùng ý nghĩa.
Bánh gạo Nian được làm từ bột nếp. Bánh có độ dính, ước muốn các thành viên trong nhà luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Tùy từng vùng mà có cách chế biến khác nhau. Nhân bánh có thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt.
Những ngày đầu xuân, ai cũng mong cho mình một năm mới thật bình an, hạnh phúc. Ẩm thực Trung Hoa đã chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, vừa mang ý nghĩa hết sức sâu sắc cho mọi điều tốt đẹp như vậy.
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2020. Chần chừ gì mà không Đặt vé máy bay giá rẻ để thực hiện chuyến du lịch tại đất nước xinh đẹp này. Những nét văn hóa và hàng loạt món ăn ngon hứa hẹn sẽ cho bạn một chuyến đầu năm vui vẻ và đáng nhớ.