Ẩm thực Hàn Quốc ngày Tết có gì hấp dẫn?

Ẩm thực luôn là điều được người dân xứ sở kim chi luôn tự hào. Những món ăn cầu kỳ, bắt mắt luôn thu hút đông đảo du khách quốc tế. Khiến ai khi tới đây cũng phải lưu luyến mãi.

852

Ngày Tết cổ truyền có lẽ là thời điểm các món ăn truyền thống được đưa ra nhiều nhất. Đặc biệt khi Đặt vé máy bay đi Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán. Bạn sẽ phải trầm trồ trước bàn ăn thịnh soạn với hơn 20 món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Vậy, những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán là gì? Ý nghĩa của những món ăn này ra sao. Hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu những món ăn đặc trưng ngày Tết tại xứ sở kim chi nhé!

Ẩm thực Hàn Quốc ngày Tết có gì hấp dẫn?

Tteokguk (Canh bánh gạo Hàn Quốc)

Tteokguk là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết của Hàn Quốc. Thông thường, loại bánh này được làm từ thịt bò. Có thêm tảo biển và cá cơm khô tùy theo sở thích của gia đình và khu vực bạn sống.

Tteokguk (Canh bánh gạo Hàn Quốc)
Tteokguk (Canh bánh gạo Hàn Quốc)

Hình dạng của bánh gạo gần giống như đồng tiền xu Hàn Quốc cũ. Vì vậy món canh mang biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Họ cũng quan niệm rằng ăn càng nhiều món này, người ta càng sống lâu, sống khỏe hơn.

Japchae (Miến trộn Hàn Quốc)

Chắc hẳn mỗi khi xem phim Hàn Quốc, không khó để gặp cảnh mọi người thưởng thức miến trộn. Đây cũng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Miến trộn Hàn Quốc cũng là món ăn được ưa chuộng bởi sự ngon miệng và bổ dưỡng của nó.

Người Hàn thường dùng dầu mè để xào miến. Nguyên liệu bao gồm miến, các loại rau theo mùa như hành tây, cà rốt, nấm,… và thịt bò. Kết hợp trộn cùng xì dầu, ớt và vừng rang. Miến trộn có thể ăn nóng hoặc lạnh nên rất tiện lợi khi thưởng thức.

Galbijjim (Sườn bò hầm Hàn Quốc)

Sườn bò hầm là một trong những món ăn rất được yêu thích ngày Tết. Sườn được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Ướp cùng nước tương, dầu vừng và tiêu. Hầm cùng sốt đậu nành, dầu mè và một số rau củ tươi cho đến khi thịt chín mềm.

Galbijjim (Sườn bò hầm Hàn Quốc)
Galbijjim (Sườn bò hầm Hàn Quốc)

Đặc biệt trong tiết trời lạnh giá của Hàn Quốc. Được ăn cơm nóng cùng với sườn bò hầm quả là một điều tuyệt vời. Đây là món ăn cực kỳ gây nghiện mà bất cứ ai đến Hàn Quốc cũng nên thử một lần trong đời.

Pyogo beoseot-jeon (Nấm nhồi Hàn Quốc)

Pyogo beoseot-jeon là một món ăn từ nấm. Được nhồi bởi thịt bò bằm, trứng, đậu phụ và được rán chín vàng. Những bà nội trợ có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc các nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Món nấm nhồi này cũng được làm trong dịp Trung thu. Đây là một món ăn thơm ngon, giàu protein và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì vậy đây được là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết quan trọng của người Hàn Quốc.

Kimchi mandu

Kimchi mandu hay còn được gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi,… Đây cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn trong dịp Tết Nguyên đán này.

Kimchi mandu
Kimchi mandu

Kimchi mandu có lớp vỏ bằng bột mì. Bên trong là nhân thịt lợn và kimchi – hai thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường ngày của người dân nơi đây. Những chiếc há cảo thường được hấp chín hoặc rán vàng. Chấm cùng nước tương có vị chua cay đầy hấp dẫn.

Bulgogi (Thịt bò BBQ Hàn Quốc)

Bulgogi là một trong những thực phẩm truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Món ăn này thường được chế biến từ các phần mềm nhất của thịt bò. Ướp với nước tương, đường và nước ép lê Hàn Quốc để mang lại hương vị tự nhiên nhất.

Ngoài ra, Bulgogi nấu với rau trên bếp sẽ tự tạo ra một ít nước cốt trong chảo. Bạn có thể dùng nước này để trộn với cơm nóng ăn kèm sẽ rất ngon. Đây cũng là món ăn cổ truyền lâu đời của người dân xứ kim chi từ thời xa xưa.

Yaksik (Xôi ngọt Hàn Quốc)

Yaksik là món xôi ngọt khá hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông và mơ khô. Món xôi mang hương vị ngọt ngào hấp dẫn này còn có tên nghĩa đen là “cơm thuốc”.

Yaksik (Xôi ngọt Hàn Quốc)
Yaksik (Xôi ngọt Hàn Quốc)

Yaksik có độ ngọt vừa phải và có kết cấu dính. Tuy nhiên đây là món tráng miệng nổi tiếng của Hàn Quốc thường được phục vụ trong các dịp lễ hội đặc biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới hay sinh nhật,…

Trà quế Sujeonggwa

Trà quế Sujeonggwa là món đồ tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường. Nên nó có vị ngọt, cay và một chút đắng nhẹ rất tự nhiên.

Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy nó thường được các nhà hàng sử dụng khi thưởng thức BBQ. Hơn nữa, một cốc trà ấm nóng sẽ sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân se lạnh.

Các phong tục chủ yếu trong ngày Tết ở Hàn Quốc

Tết Nguyên đán ở Hàn cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình và tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Và chuẩn bị mâm cơm để cúng người đã khuất vào sáng sớm. Sau đó các thành viên trong gia đình sẽ ăn mừng và đón một năm mới đến.

Các phong tục chủ yếu trong ngày Tết ở Hàn Quốc
Các phong tục chủ yếu trong ngày Tết ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống Hanbok trong dịp Tết. Các trò chơi truyền thống Yutnori (như trò cá ngựa ở Việt Nam), Jegi-chagi (đá cầu), Neoltwiggi (bập bênh),… cũng được đông đảo mọi người yêu thích.

Vậy còn chần chứ gì nữa mà không lên kế hoạch đến với sứ sở kim chi trong dịp Tết này. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị và quý giá khi đặt chân tới nơi đây. Đừng quên Phòng vé Đặt vé rẻ luôn hỗ trợ bạn trong việc đặt những chiếc vé máy bay với giá vô cùng ưu đãi nhé!