Khám phá ẩm thực hấp dẫn của Costa Rica

513

Đất nông nghiệp, biển và rừng rậm dồi dào, cộng với sự kết hợp tuyệt vời của những ảnh hưởng văn hóa, đã khiến Costa Rica trở thành một điểm đến ẩm thực của Mỹ Latinh. Mua vé máy bay Eva Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị. 

Ẩm thực Costa Rica – một trải nghiệm đích thực

Với sự kết hợp đặc trưng của những bãi biển rợp bóng cọ, các loài động vật hoang dã đa dạng, rừng nhiệt đới tươi tốt và các hoạt động phiêu lưu mạo hiểm, không có gì ngạc nhiên khi Costa Rica đảm bảo vị trí là một trong những điểm đến du lịch bền vững hàng đầu thế giới. Đây là vùng đất thiên đường của những con lười, lướt sóng và hoàng hôn, văn hóa ẩm thực của Costa Rica vẫn còn quá ẩn chứa một viên ngọc quý.

Cho dù nơi đây rất nhiều các nhà hàng quốc tế hay sự nhầm lẫn chung rằng đồ ăn của Costa Rica nên giống với các món ăn mang tính biểu tượng rất phổ biến trong ẩm thực Mexico, đó là khi bạn chưa bao giờ thực sự thưởng thức món ăn Costa Rica chính thống. Bạn nên đến một quán nước ngọt, một quán ăn không kiểu cách do gia đình tự quản ở Costa Rica.

Đây là một đất nước nơi mọi thứ đều là một trải nghiệm thú vị. Bạn có thể đi bộ xuống những con phố sầm uất nhất ở San José và hái những quả pitaya và cà chua dại ngay trên vỉa hè. Ngoài các trang trại chăn nuôi gia súc và đồn điền cà phê, các hộ nông dân nhỏ trồng các loại rau như su su, sa nhân và ngô tím thường được bán thông qua mạng lưới rộng lớn của đất nước, các phiên chợ nông dân khu vực hàng tuần được tổ chức ở mọi nơi trên đất nước.

Có đồ uống bạc hà từ chất nhầy, giống như hạt chia của một loại cây có tên là chan, và xi-rô làm từ vỏ giống carob của một loại cây gọi là carao. Có những món ăn nhẹ dễ gây nghiện làm từ đậu và ớt, cùng với hải sản từ hai bờ biển. Ngô phổ biến ở khắp mọi nơi, được sử dụng để làm bánh ngô, tamales và bánh quy… và nhiều hơn thế nữa, dưới đây là tổng hợp những món ăn ngon trong ẩm thực Costa Rica mà bạn nên thưởng thức.

Giống như phần còn lại của khu vực, nhiều nguồn lương thực bản địa của Costa Rica ảnh hưởng bởi Châu Âu. Người Tây Ban Nha đã chặt phá rừng để chăn nuôi gia súc, lợn và trồng lúa mì và lúa gạo. Nhiều công thức nấu ăn quốc gia, chẳng hạn như olla de carne và vô số đồ ngọt, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, đã được điều chỉnh để liên quan đến các thành phần trong vùng.

Trong khi một số người Afro-Costa Rica là hậu duệ của những người châu Phi bị bắt làm nô lệ và đưa đến khu vực trong thời kỳ thuộc địa, thì một số lượng lớn hơn nhiều là hậu duệ của những người di cư Jamaica nói tiếng Anh đến vào thế kỷ 19 và định cư trên bờ biển Caribe. Ở đây, nước cốt dừa là một thành phần chính, được sử dụng trong các món hầm hải sản như rondon hoặc để nấu cơm và đậu, cũng như các loại rau củ như sắn và khoai lang.

Liên hệ Aivivu để được hỗ trợ đổi vé máy bay Eva Air đơn giản tại

Mặc dù không phải lúc nào cũng dành cho những món ngon nhất, nhưng Hoa Kỳ cũng đã để lại dấu ấn với ẩm thực Costa Rica. Một số lượng lớn người Mỹ đã di cư đến đất nước này trong những thập kỷ gần đây tiếp tục mở nhà hàng với nhiều thành công khác nhau. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Mỹ có một lịch sử lâu dài hơn nhiều gắn liền với việc độc canh (chuối, dứa, cà phê), đã có những tác động mạnh mẽ đến hệ thống lương thực cũng như môi trường của đất nước.

Những món ăn ngon trong ẩm thực Costa Rica

Casado

Casado một món ăn cổ điển ở Costa Rica, là tất cả về sự kết hợp hài hòa của gạo và đậu, nguyên liệu chính cho nhiều món ăn Mỹ Latinh. Từ tiếng Tây Ban Nha để chỉ một người đàn ông đã kết hôn, người dân địa phương nói rằng Casado lấy tên của nó từ những ngày mà những người vợ chuẩn bị bữa trưa tương tự cho người chồng của họ làm việc trên cánh đồng. Bên cạnh cơm và đậu, bạn sẽ tìm thấy các món chiên, salad nhỏ, picadillo nhiều màu sắc (hoặc rau băm) và thịt mà bạn lựa chọn. Casados ​​thay đổi một chút tùy thuộc vào loại nước ngọt, vì vậy bạn nên thử món ăn đặc trưng của Costa Rica này.

Rondón (hải sản và dừa hầm)

Rondon là một món súp kem sữa dừa được làm từ cá tươi, cua, yucca và rau. Đây là món hải sản cùng với nước cốt dừa, các loại thảo mộc và gia vị đặc trưng của vùng bờ biển Caribe của Costa Rica này. Món hầm dày được tìm thấy ở nhiều vùng của Caribe và được những người lao động Jamaica mang đến Trung Mỹ vào nửa cuối thế kỷ 19. Trong các cộng đồng người Afro-Costa Rica như Cahuita hoặc Puerto Limón, rondón có thể bao gồm cá hồng, trai, trai, ốc xà cừ hoặc ốc biển, sắn và ớt với một phần cơm dừa.

Đặt mua vé máy bay Japan Airlines để có chuyến du bay tiết kiệm khám phá nhiều điểm đến ấn tượng

Gallo Pinto

Khi nói đến ăn uống ở vùng đất Pura Vida, không gì tinh túy hơn của ẩm thực Costa Rica ngoài món Gallo Pinto – món ăn quốc gia của đất nước này. Gallo pinto là sự kết hợp hảo hạng của gạo và đậu đỏ nấu chín với hành tây, ớt đỏ, tỏi và ngò. Nó thường được phục vụ với trứng, chuối, bánh ngô, pho mát địa phương và cà phê. Gallo pinto thường được thưởng thức vào bữa sáng, một khởi đầu thịnh soạn cho bất kỳ ngày nào dành để khám phá những địa điểm nổi bật của Costa Rica

Patacones

Khi bạn đã khao khát một món gì đó chiên giòn, không có gì tốt giống như patacones. Bắp cải xanh đã được đập dập được chiên hai lần và ướp muối, sau đó thường được phục vụ với đậu đen, kem chua địa phương và pico de gallo. Đôi khi bạn sẽ thấy patacones được phục vụ ở dạng nacho, được tẩm với pho mát, thịt bò xay và guacamole. Nó ngon tuyệt vời và như một phần thưởng xứng đáng sau một ngày đầy phiêu lưu.

Tamale

Phổ biến ở Mexico và khắp Trung Mỹ, món tamal của ẩm thực Costa Rica là một loại bột ngô nhào với thịt, gạo và rau. Nhân bánh sau đó được gói trong lá cây và đun sôi trong khoảng hai giờ. Mỗi gia đình đều có những biến thể riêng về món ăn này, thường được truyền qua nhiều thế hệ. Đến tháng 12, các gia đình địa phương lại tụ tập để chuẩn bị món tamales sẽ cùng nhau thưởng thức vào ngày lễ Giáng sinh. Không giống như tamales Mexico, phiên bản Costa Rica có xu hướng mềm hơn, ướt hơn và ít gia vị hơn.

Đặt mua vé máy bay China Airlines đến khám phá những địa danh du lịch nổi bật

Arroz con…

Gạo là lương thực chính ở Costa Rica và được phục vụ trong hầu hết các bữa ăn. Một bữa ăn ngon miệng được làm từ gạo là arroz con pollo / camerones / Vegetales / mariscos (gà / tôm / rau / hải sản). Cơm được trộn với annatto (tương tự như nghệ tây) để tạo ra cơm có màu vàng, và các loại rau như đậu Hà Lan, cà rốt, ớt chuông và cần tây được thái hạt lựu và trộn vào. Món ăn này khá đơn giản, nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn.

Chicharrones

Chicharrones là món ân bạn nên thử của ẩm thực Costa Rica. Chicharrones là một món ăn nhẹ rất phổ biến thường được phục vụ tại lễ hội, họp mặt gia đình, quán bar và bất kỳ loại lễ kỷ niệm nào khác ở Costa Rica. Chúng không có gì là hảo hạng, nhưng chúng vượt trội về chất béo và cholesterol khi chúng được chiên bằng da lợn. Chúng được yêu thích đến mức ở Costa Rica thậm chí còn tổ chức Hội chợ Chicharrones hàng năm ở Puriscal để kỷ niệm và phục vụ số lượng lớn món ăn ngon.

Chifrijo

Chifrijo là một món ăn nhỏ gọn thường được phục vụ trong các quán bar. Đó là một bát cơm và đậu phủ thịt lợn rán hoặc da lợn rán và phủ bơ, pico de gallo, chimichurri và chanh. Món ăn này tuyệt vời với một ly Pilsen đá lạnh hoặc một tách chifrijo. Thường món này được ăn kèm với khoai tây chiên tortilla tự làm.

Liên hệ Aivivu để được tư vấn mua thêm hành lý Eva Air đơn giản, tiết kiệm

Olla de carne

Olla de carne đề cập đến sự thoải mái khi nấu nướng. Đây là một món hầm nấu chậm có các thành phần giàu chất dinh dưỡng và hương vị. Tương tự như món nướng trong nồi, món hầm gồm thịt bò, khoai tây, khoai lang, cà rốt, khoai lang, rau cải xanh, su su và yuca. Món hầm này là định nghĩa của thịnh soạn trong ẩm thực Costa Rica.

Sopa mariscos

Sopa mariscos là một món súp làm từ cà chua với hải sản tươi sống. Nơi tốt nhất để đặt món súp này là ở một thị trấn ven biển trên Thái Bình Dương. Nó thường có mực, tôm, ngao, hến, những miếng cá trắng, và đôi khi có rau trong món mặn này. Món súp này là một hương vị thơm ngon của đại dương.

Gỏi hay ceviche

Không giống như Peru, món ceviche của Costa Rica có món cá thường được ướp trong nước vôi trong ít nhất một giờ trong tủ lạnh, thay vì chỉ vài giây, dẫn đến cá đục hơn, ít vị tươi hơn. Nó thường được làm với tôm lột vỏ hoặc cá trắng săn chắc như cá vược, mặc dù đôi khi bạn sẽ tìm thấy chuchecas (nghêu huyết) và hỗn hợp của hành, cà chua, tỏi và ngò thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Và nhiều người dân địa phương trộn nó với tương cà hoặc tabasco.

Mua vé máy bay tại dai ly Asiana Airlines và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Sopa de pejibaye

Pejibaye, một loại quả cọ màu cam giàu tinh bột, đã được trồng rộng rãi trên khắp Costa Rica ngay cả trước khi thuộc địa. Trái cây cần được đun sôi ít nhất một giờ để có thể ăn được, sau đó, khi gọt vỏ, nó có thể được xay nhuyễn thành món súp với kem và gia vị.

Đá bào

Trên các quảng trường và bãi biển trên khắp Costa Rica, các ki-ốt và xe lưu động chuyên bán nhiều loại đá bào địa phương được gọi là copos hoặc granizados. Những chiếc cốc hoặc hình nón được phủ lên mọi thứ, từ sữa bột và xi-rô có hương vị đến trái cây tươi và kẹo dẻo. Loại đá bào mang tính biểu tượng nhất là Churchill, được đặt theo tên của một người đàn ông ở Puntarenas, người trông rất giống Winston Churchill và luôn gọi món copo của mình với xi-rô kola đỏ tươi và sữa đặc.

Sốt bí đao có đường (miel de chiverre)

Costa Rica có các loại kẹo pan-Latin điển hình như bánh flan, bánh tres llies, và arroz con leche, nhưng đặc hữu hơn là loại bánh dẻo dai, ngọt ngào này được làm từ ớt, bầu lá sung. Loại bí lớn này có phần thịt ngọt, giống như mì spaghetti, được sấy khô và sau đó nấu với panela, quế và các loại gia vị khác. Cách ăn ưa thích của người dân địa phương là làm nhân bánh ngọt, mặc dù nó cũng được dùng để làm kẹo hoặc chỉ ăn không.

Đối với nhiều du khách, ăn đồ ăn của Costa Rica cực kỳ xa lạ, có lẽ bạn đang nửa thích thú và tò mò. Và đối với nhiều du khách ẩm thực Costa Rica là đáng nhớ một khi đã thưởng thức chúng! Mua vé máy bay tại đại lý Korean Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo, ấn tượng.