Ẩm thực Sài Gòn đã góp phần không nhỏ làm rạng danh ẩm thực Việt nói chung. Những món ăn dân dã nhưng vô cùng tinh túy, mang đậm hương vị truyền thống luôn được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn nổi tiếng tầm quốc tế.
Nếu như ở Hà Nội, ta quá quen thuộc với phở, với bún thang, bún đậu,… Thì ẩm thực Sài Gòn có gì đặc sắc? Cùng Phòng vé Đặt vé rẻ điểm danh những món ăn làm nên tên tuổi của thành phố mang tên Bác là gì nhé!
Ẩm thực Sài Gòn với cơm tấm trứ danh
Nếu như nhắc về thủ đô ngàn năm văn hiến, người ta sẽ nhớ ngay đến món phở huyền thoại. Thì khi đến Sài Gòn, không một thực khách nào có thể quên được hương vị cơm tấm trứ danh.
Cơm tấm Sài Gòn là món ăn dành cho mọi tầng lớp. Từ công nhân lao động đến những vị quan chức đều thích thú với hương vị kết hợp từ gạo dẻo, vị béo của bì heo, của sườn nướng. Ăn kèm cùng vị chua của dưa góp và hương thơm nồng từ trứng và chả đi kèm.
Sự kết hợp đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng ngon mắt của món ăn. Kết hợp cùng nước chấm chua cay nhẹ nhàng cùng mỡ hành nóng hổi. Món ăn đã trở thành thứ ẩm thực thi vị của thành phố mang tên Bác.
Ẩm thực Sài Gòn không thể thiếu hủ tiếu
Bên cạnh cơm tấm, hủ tiếu cũng là một món ăn nổi tiếng Sài Thành. Hủ tiếu với đủ loại tôm, bò,… cùng nét độc đáo mang tên “hủ tiếu gõ” là một trong những món ăn tạo sự khác biệt của ẩm thực Sài Gòn so với các vùng miền khác của Việt Nam.
Hủ tiếu không quá kén người ăn. Vị ngọt được ninh từ xương heo hoặc bò ăn kèm cùng vị dai sần sật của hủ tiếu. Ngoài ra còn có thêm tôm, gan heo, giá đỗ giúp làm tăng hương vị thanh khiến của món ăn hơn.
Ẩm thực Sài Gòn không thể bỏ qua phá lấu
Phá lấu cũng là một phần đặc biệt của ẩm thực Sài Gòn. Đây là một món ăn rất lạ và đặc biệt dường như chỉ khi Đặt vé máy bay giá rẻ tới Sài Gòn bạn mới được thưởng thức chúng. Phá lấu là món ăn khá quen thuộc, đặc biệt với giới trẻ Sài Thành.
Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì hoặc mì gói với các món phá lấu nướng hay chiên. Phá lấu ở Sài Gòn đa số là phá lấu heo và phá lấu bò. Được làm từ nội tạng của heo và bò với cách chế biến rất đặc biệt khiến món ăn trở nên ngon và vô cùng lạ miệng.
Ẩm thực Sài Gòn với bánh mì độc đáo
Bánh mì không còn là món ăn quá xa lạ không chỉ với người Việt Nam mà còn thân thuộc với bạn bè quốc tế. Bánh mì như một thứ ẩm thực đường phố trứ danh xuất hiện tràn lan với cơn mưa lời khen của các trang báo nổi tiếng nước ngoài.
Tuy nhiên, bánh mì Sài Gòn được người bán kết hợp rất nhiều nhân. Như thịt, chả, dưa chua, xíu mại, trứng muối,… hấp dẫn. Đặc biệt bánh mì Sài Gòn còn được thêm vào nước sốt thần thánh làm gia tăng hương vị món ăn hơn.
Ẩm thực Sài Gòn với bột chiên dân dã
Chắc hẳn ai ở Sài Gòn cũng biết đến món bột chiên. Trông công phu vậy nhưng thực ra cách làm món này vô cùng đơn giản. Bột chiên được chế biến từ bột gạo cùng bột năng trộn đều và hấp lên.
Tùy theo kích cỡ dụng cụ hấp, độ dày của bột trong mỗi lần hấp mà canh giờ vừa phải. Miếng bột đạt tiêu chuẩn là miếng bột không quá nhiều nước, không quá khô, độ dai vừa phải. Khi ăn phải thấy rõ được mùi thơm dịu của bột gạo.
Những miếng bột dài hình chữ nhật, ít thấm dầu mỡ mà nhiều hắc xì dầu hơn. Vị ngon của dĩa bột cũng nằm ở phần đu đủ bào ăn kèm cùng hỗn hợp nước chấm cay từ nước tương, tương ớt và sa tế.
Ẩm thực Sài Gòn với cháo hột vịt muối
Cháo hột vịt muối là món ăn đơn giản mà ít ai biết tới. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon, dễ ăn mà còn hết sức bổ dưỡng. Món ăn đơn giản, dễ ăn, thanh đạm nên là món ăn vô cùng quen thuộc, đặc biệt là những tín đồ ăn đêm.
Trước khi ăn nên dùng dao cắt đôi trứng muối. Tùy theo khẩu phần từng người mà cho lượng trứng phù hợp. Kèm theo đó là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang, với những lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm vị tỏi. Tất cả tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ẩm thực Sài Gòn không thể thiếu bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn được coi là món ăn đường phố nổi tiếng nhất Sài Gòn. Những miếng bánh tráng mềm dẻo như một thức quà ăn vặt ai ai cũng yêu thích. Những nguyên liệu đơn giản được trộn vào cùng nhau trở thành một thức quà thi vị đậm chất Sài Gòn.
Bánh tráng trộn là sự kết hợp của các nguyên liệu với vị chua, cay, mặn, ngọt. Sự dẻo dai của bánh tráng, cay của sa tế, thơm của hành phi, rau dăm cùng vị mặn của muối tôm, khô bò trung hòa với vị chua của xoài,… Tạo thành một thức quà ăn vặt nổi tiếng Sài Thành.
Ẩm thực Sài Gòn là sự kết hợp các món ăn ngon, độc đáo của vùng đất Nam Bộ. Đây còn là sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Vô vàn món ăn ngon, độc đáo chính là nét văn hóa đặc trưng khó lẫn của thành phố mang tên Bác.