Ẩm thực Nhật Bản: Bỏ túi những món ngon không thể bỏ lỡ

Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản được kết tinh trong các món ăn truyền thống. Không những hương vị tuyệt vời mà màu sức, cách bài trí món ăn cũng được chú trọng. Bỏ túi những cái tên nổi tiếng trong làng ẩm thực ngay để "no bụng, đã con mắt".

1271

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự tinh tế, tỉ mỉ nhưng cũng rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng nên đây là nơi “hạ cánh” lý tưởng cho những “sâu gạo”. Nếu bạn đang ấp ủ dự định tìm một nơi để giải quyết nhu cầu “ăn hàng” của mình thì nhanh Săn vé máy bay giá rẻ để có thể thưởng thức những món ăn ngon tuyệt cú mèo nào!

Món ăn từ hải sản tươi sống

Là đất nước có biển bao quanh, hải sản là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào với người Nhật Bản. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều các chế biến hải sản độc nhất vô nhị đã xuất hiện ở đất nước này. Trong những cách chế biến đó thì việc sử dụng trực tiếp rất được ưa thích. Đó là điểm khởi đầu của Sushi và Shasimi.

Sushi

Sushi là một trong những món ăn chính của người Nhật Bản và cũng là cái tên quen thuộc với bất cứ ai đã từng tìm hiểu văn hóa nước này. Tất cả những món cơm trộn đẫm giấm, đường, chút muối ăn kèm với hải sản tươi đều được gọi chung là sushi. Hải sản được dùng để làm sushi ở Nhật Bản thường là cá, tôm, mực, bạch tuộc,…

Shasimi

Shasimi - sự quy tụ của hương, sắc, vị
Shasimi – sự quy tụ của hương, sắc, vị

Một trong những món ăn độc – lạ nhất định phải nếm thử ở xứ sở Phù Tang là shasimi. Tương tự sushu, shasimi cũng là món ăn chính trong bữa cơm của người Nhật Bản. Nguyên liệu chính của món này là hải sản tươi, chủ yếu là cá hồi, cá basa, cá ngừ, cá nóc, tôm biển, bạch tuộc,…Thịt của các loại hải sản này được chế biến theo một quy trình đặc biệt

Vì sao ư? Bởi tuy món ăn này đã “phủ sóng” đến khá nhiều nước trên thế giới, song chế biến ngon nhất vẫn là ở Nhật Bản.

Các món mì

Tại xứ sở Phù Tang, mì là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Tuy cơm là thức ăn chính song các loại mì vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong thế giới ẩm thực của người Nhật. Có nhiều loại mì ở đất nước này, song đáng thử nhất là mì Ramen và Udon.

Mì Ramen

Xuất hiện từ thời Udon và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản, mì ramen được coi là “quốc hồn” của ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Vị ngon của mì Ramen được tạo thành bởi sự hòa quyện của nước dùng nấu từ xương heo, bò, gà, sợi mì dẻo dai, các loại rau củ, thịt heo đã trải qua chế biến tỉ mỉ, trứng và các nguyên liệu đặc trưng.

Mì Udon

Điểm khác biệt dễ thấy nhất của mì Ramen so với các loại mì khác là kích cỡ của sợi mì. Tùy theo từng quán ăn hoặc thời tiết mà sợi mì Ramen có thể to hoặc nhỏ. Thông thường sợi mì mùa hè sẽ khá nhỏ, mùa đông khá lớn.

"Quốc hồn ẩm thực" của xứ Phù Tang
“Quốc hồn ẩm thực” của xứ Phù Tang

Cách ăn của món mì này cũng rất đa dạng, mùa hè ăn lạnh, mùa đông ăn nóng. Ngoài ra, tùy từng vùng miền mà mì Udon có những cách chế biến khác nhau. Một số quán mì chế biến theo cách “chính thống” song số lượng không nhiều.

Các món dạng canh, lẩu

Bên cạnh 2 cách chế biến món ăn trên, ẩm thực Nhật còn có khá nhiều món ăn có cách ăn tương tự như lẩu hoặc canh. Những món này khá ngon, không “kén người ăn”, nên nếm thử ít nhất một lần.

Shabu – Shabu

Được gọi với cái tên thân thương là lẩu Shabu – Shabu, món ăn này khá nổi tiếng ở Nhật  Bản và được xếp vào top những món không thể bỏ qua. Loại lẩu này xuất hiện từ đầu thế kỉ 20, đồ nhúng chính là thịt bò wagyu thái lát mỏng.

Hiện nay, bên cạnh thịt bò, các nhà hàng, quán ăn còn cung cấp thêm thịt lợn, hải sản và các loại rau, nấm,…Nồi lẩu Shabu thường được chia làm 2 ngăn, một ngăn cay một ngăn nhạt. Tuy vậy văn hóa ẩm thực Nhật đề cao sự thanh đạm nên ngăn cay cũng không bỏ nhiều ớt.

Sukiyaki

Sukiyaki cũng là một cái tên không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Nhật Bản. Đồ nhúng chính vẫn là thịt bò song không dùng thịt bò wagyu mà thay vào đó là thịt bò Úc hoặc Kobe hảo hạng. Nồi lẩu chỉ có một ngăn để nhúng thịt bò và các loại rau ăn kèm.

Lẩu Sukiyaki - hương vị độc đáo của ẩm thực Nhật
Lẩu Sukiyaki – hương vị độc đáo của ẩm thực Nhật

Khi ăn món này, bạn nhúng qua cho thịt tái rồi chấm vào một bát trứng gà sống đã đánh sẵn. Thịt nóng sẽ làm chín phần trứng gà gần nó nhất tạo nên một lớp màng mỏng. Nhờ vậy mà miếng thịt bò mềm, ngậy hơn hẳn.

Canh Miso

Canh Miso là một trong những món canh quen thuộc, xuất hiện hàng ngày trong bữa ăn của người Nhật và cũng là niềm tự hào trong ẩm thực của đất nước này. Món canh này bao gồm nước dùng, nước tương Miso, đậu phụ và rong biển.

Nguyên liệu chủ yếu của canh Miso mang tính hàn. Chính vì vậy nó không những ngon mà còn mang lại sự thanh mát cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh như mỡ máu, tiểu đường, ung thư,…

Các món cơm

Ở Nhật Bản, cơm là lương thực chính. Người Nhật ăn cơm vào các bữa chính trong ngày. Họ cũng sáng tạo rất nhiều món cơm ngon. Nếu đã đến đây thì đừng bao giờ bỏ qua 2 món cơm cứ kì quen thuộc là cơm trà xanh và Donburi.

Ochazuke

Bạn đã từng ăn cơm chan nước trà? Nghe khá lạ lẫm đi? Đó là điểm vô cùng đăc biệt của cơm Ochazuke. Được gọi bằng một cái tên khác là cơm trà xanh, Ochazuke là món cơm trộn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Nhật.

Thưởng thức cơm chan nước trà Nhật Bản
Thưởng thức cơm chan nước trà Nhật Bản

Nguyên liệu chủ yếu của món cơm trộn này là cơm, trà xanh, nước nóng, cá hồi, mơ chuối, thịt lợn, dashi,… Tổ hợp này tạo nên món cơm có vị hơi mặn nhưng rất ngon. Đây cũng là lựa chọn của rất nhiêu người vào mùa lạnh.

Donburi

Donburi là tên gọi chung của những món có cơm ở phía dưới, bên trên là món ăn chính và nước sốt. Món ăn này xuất hiện vào khoảng thế kỉ 19, hiện khá phổ biến ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy nó trong hầu hết các quán ăn, nhà hàng.

Chỉ điểm qua thôi cũng thấy ngon rồi! Ngoài Nhật Bản ra thì đi đâu tìm được món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe như vậy nữa chứ! Đặt Vé máy bay đi Nhật để nếm thử những món ngon tuyệt đỉnh này thôi!