Ẩm thực miền Tây và những món ăn làm nên tên tuổi

Miền Tây không chỉ nổi tiếng với hoa quả tươi ngon, với chợ nổi đặc sắc,… Mà ẩm thực miền Tây với bánh xèo, lẩu cá linh, lẩu mắm, cá lóc nướng,… là những món ăn vô cùng dân dã nhưng cũng không kém phần tinh túy mà ai ai khi đến miền Tây sông nước cũng nên thử một lần.

940

Gordon Ramsay – đầu bếp trứ danh người Mỹ đã có dịp ghé thăm và khám phá ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Đã nhận xét rằng, ẩm thực nơi đây có những thứ hòa quyện hoàn hảo vừa thanh nhẹ, vừa đậm đà mà chưa chắc những nhà hàng nổi tiếng đã có được.

Vậy ẩm thực miền Tây có gì mà thu hút mọi người đến vậy? Những nguyên liệu giản dị, đời thường được người dân địa phương chế biến ra sao? Cùng Phòng vé Đặt vé rẻ điểm danh những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực miền Tây thông qua bài viết sau.

Hủ tiếu – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Hủ tiếu là một món ăn quen thuộc của người dân phía Nam. Tuy nhiên, hủ tiếu miền Tây lại mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Đó là mùi thơm của hẹ, của các loại rau mùi và độ ngọt của nước xương tạo nên một hương vị nhẹ nhàng, đậm đà mà vô cùng dân dã.

Hủ tiếu – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây
Hủ tiếu – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Nước lèo hủ tiếu ngon nhờ vào việc ninh xương heo và củ cải. Sự kết hợp của những sản vật miền Tây và vùng chợ nổi Cái Răng nói riêng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Khiến ai ai cũng không khỏi nhớ mong hương vị hấp dẫn này.

Lẩu cá linh bông điên điểnmón ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp kinh điển của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa tháng 9, tháng 10 là cá linh non. Thịt ngọt, mềm và hầu như không có xương cùng bông điên điển với vị giòn và bùi khó cưỡng.

Vị ngọt từ cá linh. Vị chua, thơm ngon của bông điên điển chấm cùng nước mắm mặn pha ớt,… Tất cả tạo nên một món ăn tuyệt tác đầy dân dã của miền Tây sông nước. Mà ai ai Đặt vé máy bay giá rẻ tới nơi đây cũng nên thử qua dù chỉ một lần.

Cá lóc nướng trui – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước lên. Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, cá lóc còn có thể nướng trui kiểu dân dã mang hương vị rất đồng quê. Bằng cách xiên cá vào que, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt.

Cá lóc nướng trui - món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây
Cá lóc nướng trui – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Yêu cầu khó nhất để cá không bị khét hoặc sống là phải phủ rơm vừa đủ. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới. Từng lớp thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cá cháy xém. Ăn kèm cùng bánh tráng, rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me.

Lẩu mắm – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Lẩu mắm bắt nguồn từ Cần Thơ. Lẩu mắm là món ăn cầu kỳ, biến tấu từ món mắm bình dị của người miền Tây. Nước dùng ngọt ngào thường được ninh từ xương heo cùng dừa tươi tạo nên hương vị vô cùng đặc sắc.

Một nồi lẩu mắm ngon phải dung nạp đầy đủ các món ăn kèm. Như thịt ba rọi, cá basa, cá tra hay bỏ thêm tôm, tép để tăng độ ngọt. Nồi lẩu mắm hào phóng như chính người dân nơi đây, có thể làm hài lòng mọi khẩu vị khi thưởng thức.

Bánh xèo miền Tây – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Bánh xèo miền Tây có vị khác hơn với những loại bánh xèo khác. Bánh xèo miền Tây đôi khi sẽ được bổ sung vào thêm nhân bánh những bông hoa điên điển đặc trưng. Bột vỏ bánh được làm từ bột gạo pha thêm nước cốt dừa nên vô cùng thơm ngon.

Bánh xèo miền Tây - món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây
Bánh xèo miền Tây – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Bánh xèo bông điên điển là tổng hòa của rất nhiều hương vị hài hòa. Vị chua cay của nước chấm, vị ngọt của tôm, thịt, giòn của vỏ bánh. Bánh được ăn kèm với các loại rau như đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ,…

Chuột đồng nướng lu – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Thịt chuột dường như trở thành điều đáng sợ với mọi người. Tuy nhiên, thịt chuột đồng ở miền Tây được coi là “đặc sản” với hình thức nướng lu đặc biệt. Chuột nướng lu phải béo, được làm sạch ruột, cắt móng và tẩm ướp gia vị độc đáo.

Thịt chuột nướng thêm mỡ và gia vị như muối, ớt, sả,… làm món ăn thêm đậm đà. Món ăn thường được ăn kèm với xoài xanh bao tử, chấm muối tiêu chanh hoặc chấm mắm me. Món ăn tuy dân dã nhưng đã góp phần làm nên tên tuổi của nền ẩm thực miền Tây.

Chuột đồng nướng lu - món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây
Chuột đồng nướng lu – món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực miền Tây

Cái hồn của ẩm thực miền Tây nằm ở tinh thần của vùng sông nước. Bởi nguyên liệu dân dã, chế biến không quá cầu kỳ để giữ lại độ tươi ngon của nguyên liệu,… Mỗi món ăn là sự hòa quyện của tất cả những gì tinh túy nhất, thanh thoát nhất như chính cuộc sống và con người nơi đây.